A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành mang đến Hội thi “Tuyên truyền mô hình trường học hạnh phúc” không khí sôi nổi, vui tươi, đầy sự sáng tạo và độc đáo

 

Căn cứ Kế hoạch số 169/KHPH- SGDĐT- TĐTN, ngày 10 tháng 9 năm 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái về kế hoạch tổ chức Hội thi “Tuyên truyền mô hình trường học hạnh phúc” cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2021; Thông báo số 62/TB-SGDĐT, ngày 02 tháng 11 năm 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái về Kết quả chấm thi vòng 2 và lịch tổ chức vòng thi chung kết, Hội thi “Tuyên truyền mô hình trường học  hạnh phúc” cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2021; sau các vòng thi sơ khảo, sáng ngày 27/11/2021, tại Hội trường Thành ủy thành phố Yên Bái đã diễn ra vòng chung kết Hội thi Tuyên truyền mô hình trường học hạnh phúc cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2021.

Màn chào hỏi độc đáo, sáng tạo của trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành

Để tham gia Hội thi, các trường THCS và THPT trải qua 3 vòng thi. Vòng 1 các trường sẽ xây dựng Kế hoạch thi cấp trường, phát động Hội thi “Tuyên truyền mô hình trường học hạnh phúc”, và tổ chức cuộc thi theo các nội dung của cuộc thi. Vòng 2 mỗi đội sẽ thực hiện 01 phóng sự bằng video theo chủ đề cuộc thi (giới thiệu đội thi, trình bày thông điệp liên quan đến chủ đề hội thi. Đội thi trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc vượt qua các vòng thi sơ khảo với điểm số cao để vào vòng chung kết của Hội thi.

Phần thi tiểu phẩm tuyên truyền của trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành được đầu tư kĩ lưỡng, được chuẩn bị cẩn thận, tỉ mỉ

Ngay sau khi nhận được kế hoạch hội thi, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã tổ chức cho học sinh thực hiện các bài thi vòng sơ khảo, luyện tập và chuẩn bị các nội dung thi của vòng chung kết. Đồng thời, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã cử 10 cán bộ, giáo viên và học sinh tham dự hội thi.

 

 

Trường học hạnh phúc là khi nhà trường thật sự là mái nhà chung. Ở đó, mỗi ngày học sinh đến trường là mỗi ngày vui, giáo viên đến trường là một ngày hạnh phúc. Hãy nghe học sinh nói, để thấu hiểu những mong ước giản dị, từ đó mang lại những giá trị hạnh phúc cho học sinh từ những điều giản dị, thân thương nhất. Với ý nghĩa đó, đội thi của trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã đem đến không khí sôi nổi, vui tươi cho hội thi với những phần thi độc đáo, sáng tạo, hấp dẫn. Các em học sinh đã tự tay chuẩn bị các đạo cụ rất cẩn thận, tỉ mỉ, công phu. Các phần thi của trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ phía khán giả.

 

 

Hội thi đã tuyên truyền sâu rộng đến giáo viên, học sinh và nhân dân mô hình "Trường học hạnh phúc” trong các cơ sở giáo dục của tỉnh Yên Bái, góp phần tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động về đạo đức, năng lực ứng xử sư phạm của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; hướng tới xây dựng một môi trường giáo dục "an toàn, yêu thương, tôn trọng” góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Qua đó, phát hiện và nhân rộng các kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình tốt, các điển hình tiên tiến trong xây dựng "Trường học hạnh phúc”.

 

 

 

 

Sau khi thể hiện xuất sắc ở tất cả các phần thi, nhận được sự đánh giá cao của Ban giám khảo, sự cổ vũ của khán giả, đội thi của trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã giành được giải Nhất chung kết của Hội thi Tuyên truyền mô hình trường học hạnh phúc tỉnh Yên Bái và giải phụ hùng biện xuất sắc nhất./.TL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

“Trường học hạnh phúc” trở thành một từ khóa quen thuộc và quan trọng của ngành Giáo dục. Cùng với trang bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh, việc tạo dựng ngôi trường hạnh phúc cũng được ngành Giáo dục hết sức chú trọng. Mô hình Trường học hạnh phúc lấy cảm hứng từ mô hình Happy School của UNESCO (Tổ chức Giáo dục khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc).

UNESCO xác định 22 tiêu chí để tạo ra những gì họ xem là Trường học hạnh phúc. 22 tiêu chí này xoay quanh 3 chữ P. Chữ P đầu tiên là People (con người), gồm các yếu tố: tình bạn và các mối quan hệ trong cộng đồng nhà trường, thái độ tích cực của giáo viên, tôn trọng sự đa dạng và khác biệt của các cá nhân, sự tích cực và hợp tác giữa các thành viên trong nhà trường, điều kiện làm việc của giáo viên, kỹ năng và năng lực của giáo viên. Chữ P thứ hai là Process (Hệ thống), bao gồm các yếu tố như: khối lượng công việc hợp lý và công bằng, tinh thần hợp tác và làm việc nhóm, phương pháp giảng dạy và học tập hấp dẫn, học tập tự do, sáng tạo… Đây là các quy trình, chính sách, hoạt động được thiết kế để vận hành ngôi trường một cách hợp lý. Chữ P thứ ba là Place (Môi trường), bao gồm các yếu tố như: môi trường học tập thân thiện, an toàn, không gian xanh…

Ngày 22/4/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ phát động “Triển khai Kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc”. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu ra 3 yếu tố cốt lõi trong một trường học hạnh phúc, đó là: yêu thương, an toàn và tôn trọng. Đây cũng chính là nhu cầu tự thân, là động lực để các thành viên trong nhà trường phấn đấu thực hiện.

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều