A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đạt giải Tư Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học 2021-2022

Nhóm tác giả Lê Khánh Linh và Lê Phạm Hải Nam cùng cô giáo hướng dẫn Lục Thị Thu Hoài. Ảnh Trung Nghĩa

Học sinh Yên Bái đã vinh dự đạt giải Tư Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia với dự án “Thiết bị hỗ trợ vận động và phục hồi chức năng cho người bị liệt chân” của hai em Lê Khánh Linh (11Văn) và Lê Phạm Hải Nam (12L) - Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành. Đây là dự án rất có ý nghĩa, được đánh giá cao và được tuyển chọn từ Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022 của tỉnh Yên Bái. 

Ban tổ chức và các em học sinh của tỉnh Yên Bái chụp ảnh kỉ niệm tại cuộc thi. Ảnh Tuấn Thành

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 26 đến ngày 27 tháng 3. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên cuộc thi năm nay được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn làm địa điểm để các dự án tham gia dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Ban giám hiệu nhà trường đã tạo mọi điều kiện tốt nhất, huy động nguồn lực để cuộc thi có thể diễn ra tốt đẹp

Đến với cuộc thi năm nay, các em học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành mang theo những khát vọng nhân văn về một thiết bị có thể hỗ trợ cho những bệnh nhân bị liệt bàn chân. Tâm sự với chúng tôi, em Lê Khánh Linh cho biết: “Vào năm 2017 bố em từ một người khỏe mạnh bất ngờ trở thành người bị liệt sau một cơn đột quỵ. Em rất thương bố, luôn cùng mẹ chăm sóc bố, nên em thấu hiểu những thiệt thòi mà bệnh nhân liệt phải chịu đựng. Đó chính là động lực thôi thúc em ngày đêm nghiên cứu, tìm tòi. Chúng em đặt ra mục tiêu thiết kế, chế tạo thiết bị hỗ trợ dạng vòng đeo chân sao cho thật nhỏ gọn, linh hoạt và cơ động, có thể điều khiển thông qua website, để tự động kích xung Faradic nhằm hỗ trợ bệnh nhân vận động và phục hồi chức năng. Đồng thời website cũng giúp lưu trữ, thống kê quá trình phục hồi và kết nối bệnh nhân với bác sĩ. Chúng em đặt tên thiết bị là E-FAS”.

Nhóm tác giả Nguyễn Minh Hải và Lê Minh Tâm của trường THPT Lê Quý Đôn đạt giải Triển vọng. Ảnh Trung Nghĩa

Tham gia Cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021, Yên Bái có 2 dự án tham gia. Ngoài dự án của học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, còn có dự án “Công cụ tra hạt bầu quế” của nhóm học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Trấn Yên). Dự án đã đạt giải Triển vọng tại cuộc thi.

Ban tổ chức cuộc thi tại tỉnh Yên Bái chụp ảnh kỉ niệm cùng nhóm tác giả đạt giải Tư. Ảnh Tuấn Thành

Các nhóm tác giả tại cuộc thi. Ảnh Tuấn Thành

Đây là lần thứ 10 cuộc thi được tổ chức. Cuộc thi năm nay có 71 đơn vị gồm 60 Sở GD-ĐT và 11 Trường THPT trực thuộc Bộ GD-ĐT, thuộc Trường Đại học với 144 dự án, 273 học sinh. Cuộc thi gồm 22 lĩnh vực bao gồm: Khoa học động vật, Khoa học xã hội và hành vi, Hóa Sinh, Y Sinh và khoa học Sức khỏe, Kỹ thuật Y Sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Hóa học, Sinh học trên máy tính và Sinh -Tin, Khoa học Trái đất và Môi trường, Hệ thống nhúng, Năng lượng: Hóa học, Năng lượng: Vật lí, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật môi trường, Khoa học vật liệu, Toán học, Vi Sinh, Vật lí và Thiên văn, Khoa học Thực vật, Rô bốt và máy thông minh, Phần mềm hệ thống, Y học chuyển dịch. Đây là hoạt động quen thuộc mang dấu ấn của sự hội nhập quốc tế, tính đến nay đã thu hút hàng ngàn lượt học sinh tham gia./.TL

Thái Ly


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều