A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỉ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (1982-2021): Lắng đọng và nhiều cảm xúc

Ngày 20/11/2021, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành tổ chức Kỉ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

 

Tôn sư trọng đạo là truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Vai trò của người thầy và ơn sâu nghĩa nặng đối với thầy cô đã được dành riêng một vị trí xứng đáng trong trái tim của người học trò đang học cũng như đã tốt nghiệp ra trường. Mối quan hệ thầy trò đã có từ mấy nghìn năm nay, có thể kể từ thời đại Hùng Vương dựng nước.

Tục ngữ có câu “Không thầy đố mày làm nên”, một câu nói tuy cũ nhưng nay vẫn còn nhắc lại “Tiên học lễ, hậu học văn”... Đến thời đại Hồ Chí Minh, giáo dục lại càng được nhắc đến với sự trân trọng, nhất là khi giáo dục đem đến những đóng góp quan trọng cho sự phát triển nhân tài cho đất nước: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Hòa trong không khí cả nước chào mừng 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021). Sáng ngày 20/11, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành long trọng tổ chức Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

 

Đây là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang, gởi tấm lòng tri ân, tôn vinh và tinh thần tôn sư trọng đạo đến các thế hệ Nhà giáo của Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành. Đồng thời cũng là dịp nhà trường vinh danh các tập thể, các thầy cô giáo, các học sinh có nhiều đóng góp, đạt được nhiều thành tích nổi bật, tiêu biểu trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, học tập. Cũng là dịp để toàn thể học sinh, giáo viên nhà trường thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, đồng thời bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với quý thầy cô đã và đang giảng dạy tại Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành.

Buổi kỉ niệm đã nhận được sự chúc mừng từ Thành Ủy- HĐND - UBND Thành phố Yên Bái; VNPT Yên Bái, Hội phụ huynh học sinh nhà trường, các đại biểu của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tới chúc mừng nhà trường. Về phía Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành có các thầy cô giáo trong Ban Giám hiệu, BCH Công đoàn, Đoàn Thanh niên và toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường.

Đặc biệt, nhà trường vui mừng được đón các thầy cô nguyên là lãnh đạo nhà trường và quý thầy cô là giáo viên đã nghỉ hưu, đã từng công tác tại trường; gồm các nhà giáo ưu tú: NGƯT Vũ Ngọc Hà, NGƯT Nguyễn Thúy Hoàn, NGƯT Lương Gia Khánh, NGƯT Nguyễn Thị Thủy; các nhà giáo nguyên là cán bộ quản lý nhà trường qua các thời kì: nhà giáo Lê Thị Lệ Dung, nhà giáo An Xuân Hòa và các nhà giáo là giáo viên của nhà trường nay đã nghỉ hưu

Nhà trường cũng vui mừng được đón sự có mặt của cô Mai Thị Thùy Hương- Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và các ông bà trong Ban đại diện Cha mẹ học sinh các lớp.

 

Nhìn lại những chặng đường đã qua, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã rất tự hào về những thành tích đã đạt được trong sự nghiệp giáo dục. Nhà trường được thành lập ngày 10/10/1989 với tên gọi Trường trung học phổ thông chuyên Hoàng Liên Sơn. Trải qua 31 năm xây dựng và phát triển đến nay, nhà trường đã được tỉnh đầu tư xây dựng khá đầy đủ, đồng bộ trên diện tích đất 4,86 ha với các công trình như khu nhà làm việc điều hành, khu lớp học, khu các phòng học thực hành bộ môn, nhà đa năng, ký túc xá, nhà ăn và đang hoàn thiện bể bơi, sân thể thao. Các lớp học có đầy đủ bàn ghế, trang thiết bị dạy học hiện đại. Chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng cao.

 

 

Năm học 2021 – 2022 này, nhà trường có 29 lớp, 1024 học sinh và hơn 80 cán bộ giáo viên, nhân viên, trong đó có 01 Nhà giáo Ưu tú Với tinh thần tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, mặc dù còn chưa đủ về biên chế và cơ sở vật chất, nhưng nhà trường vẫn khắc phục khó khăn, đoàn kết, sáng tạo trong công tác và đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào.

Theo nhà giáo Nguyễn Thị Hoa Lan, Hiệu trưởng nhà trường thì: Hơn 30 năm phát triển và trưởng thành và bao công sức của các thế hệ nhà giáo đã cống hiến xây dựng nên trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành được như ngày hôm nay với chất lượng đội ngũ các thầy - cô giáo luôn tâm huyết với nghề, nỗ lực hăng say trong công tác giáo dục và tận tâm, cống hiến vì học sinh thân yêu. Với chất lượng giáo dục cao: Tỉ lệ HS xếp loại hạnh kiểm Tốt đạt 98 % ; tỉ lệ học lực Giỏi: 71,3 %; 26 HS đạt giải HS giỏi QG; 1 HS dự thi lập đội tuyển dự thi ĐT Olympic quốc tế; 01 dự án KHKT đạt giải QG; 15 huy chương cuộc thi giải toán bằng Tiếng Anh; 9 huy chương cuộc thi Đấu trường toán AIMO ; Tỷ lệ học sinh đỗ ĐH đạt 99%, với  nhiều học sinh đỗ trường uy tín hàng đầu của quốc gia...

Cùng với nhiệm vụ giáo dục mũi nhọn thì công tác giáo dục toàn diện cũng được trường chú trọng thông qua hoạt động của các câu lạc bộ năng khiếu trong Trường như Câu lạc bộ Tổ chức sự kiện, Câu lạc bộ Âm nhạc, Câu lạc bộ STEM, Câu lạc bộ Nhảy hiện đại, Câu lạc bộ Bóng bàn, Câu lạc bộ Bóng rổ, Câu lạc bộ Lịch sử,... đã có nhiều hoạt động tích cực.

Hoạt động nhân đạo luôn là hoạt động xã hội nhận được sự tham gia đông đảo của CBVC và học sinh. Trong năm 2021 này nhà trường đã ủng hộ các địa chỉ nhân đạo của phường Yên Thịnh, phường Đồng Tâm, ủng hộ học sinh vùng cao, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai; quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19, ủng hộ xe đạp cho học sinh khó khăn của huyện Lục Yên... với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Các em học sinh của trường luôn có tinh thần hiếu học, năng động, sáng tạo có ý thức tổ chức, kỷ luật, có kỹ năng hợp tác, kỹ hoạt động tập thể, kỹ năng hoạt động xã hội tốt; có nếp sống văn hóa, văn minh, lịch sự, tự tin và luôn hướng đến thích ứng với sự phát triển của thời đại.

 

Để có được những thành công đó, là sự cống hiến, đóng góp đầy tâm huyết, trí tuệ của các thế hệ thầy cô giáo Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành. Các thầy cô luôn luôn nhiệt tình, yêu nghề, mến trò, luôn khắc phục nhiều khó khăn, sáng tạo và đầy tài năng cùng tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành là một ngôi trường hạnh phúc, là niềm tự hào của mỗi học sinh được trưởng thành từ nơi đây.

Trong buổi kỉ niệm, thay mặt nhà trường, Hiệu trưởng, Nhà giáo, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoa Lan đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cấp lãnh đạo của tỉnh, của Thành phố, của Sở Giáo dục và Đào tạo, của các cơ quan, Ban, ngành đã luôn quan tâm, chỉ đạo, đầu tư, giúp đỡ cho Nhà trường; các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, các nhà tài trợ, các bậc cha mẹ học sinh đã luôn đồng hành, ủng hộ, tài trợ, giúp đỡ nhà trường; ghi nhận sự cống hiến, đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ quả lý, giáo viên, nhân viên đối với cho sự nghiệp giáo dục của Nhà trường; biểu dương các thế hệ học sinh đã luôn cố gắng học tập, rèn luyện và thành đạt để làm nên thương hiệu có uy tín mang tên Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành.

Nhà trường cũng đã được đón nhận bài phát biểu xúc động của Nhà giáo Ưu tú Phạm Thị Hồi- đại diện cho các thầy cô giáo đã và đang công tác tại trường- về những tâm sự về nghề giáo, cô đã cống hiến và đóng góp cho tỉnh nhà và đất nước những thế hệ học sinh trưởng thành, góp phần nuôi dưỡng những ước mơ và khát vọng tốt đẹp của tuổi trẻ. Nhà giáo Ưu tú Phạm Thị Hồi đã chân thành chia sẻ: Hạnh phúc lớn nhất của tôi chính là được sống và làm việc cùng các thầy cô vừa trí tuệ, vừa nhiệt huyết, cả tập thể là một khối đoàn kết vì một nhiệm vụ giáo dục. Xin được chân thành cảm ơn các thầy cô vừa là người thầy, là đồng nghiệp và là bạn đồng hành của tôi trong suốt 34 năm qua. Vinh dự của tôi hôm nay chính là vinh dự mà cả tập thể trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã dày công vun đắp và xây dựng.

 

 

Nhà trường cũng được đón nhận lời chúc mừng của khách mời, lời tri ân, các bài phát biểu chúc mừng của đại diện cha mẹ học sinh và lời tri ân đầy tình cảm, xúc động, chân thành của đại diện học sinh nhà trường.

Cũng trong dịp này, nhà trường đã sơ kết thi đua và trao thưởng cho các cá nhân và tập thể: Trao thưởng thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021- cô giáo Nguyễn Thị Thu- Phó Hiệu trưởng nhà trường: Giải Nhất cấp thành phố, giải Nhì cấp tỉnh; cô Nguyễn Thị Sen- Giải Ba cấp thành phố và giải dành cho thí sinh có câu trả lời hay nhất; giáo viên và học sinh đạt giải Nhất thi HSG cấp tỉnh 10 môn văn hóa năm 2021; trao thưởng các cuộc thi: Thi trang trí lớp, Hội thi văn nghệ; Thi sáng tác về trường học Hạnh phúc và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thi làm video tiếng Anh, học sinh đạt giải cuộc thi Tin học Văn phòng thế giới, học sinh đạt giải thi HSG Duyên Hải và Đồng bằng Bắc bộ môn Tin học...

Làm theo Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn ngành giáo dục đang phấn đấu thực hiện sứ mệnh cao đẹp là tham gia tích cực sự nghiệp “trồng người”, đào tạo thế hệ trẻ thành lớp người “vừa hồng vừa chuyên”, đáp ứng ước vọng nấu nung của Bác Hồ ghi trong thư nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập (tháng 9/1945) “Non sông Việt Nam có vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, điều đó phụ thuộc vào công lao học tập của các cháu”. Những lời tâm huyết ấy của Bác càng nhắc nhở đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục của trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành cần đề cao trách nhiệm làm gương, ý chí vượt lên mọi khó khăn và sự cám dỗ vật chất đời thường, không ngừng bồi dưỡng ý thức “Tất cả vì học sinh thân yêu” - cội nguồn nảy sinh sự tâm huyết, sáng tạo trong chuẩn bị từng trang giáo án cũng như khi đứng trên bục giảng.

Trước yêu cầu đổi mới, Đảng ta, nhân dân ta gửi gắm tin yêu và hy vọng vào đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp cần nêu cao vai trò, tinh thần trách nhiệm, không ngừng trau dồi đạo đức, tác phong, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nỗ lực phấn đấu cùng với toàn xã hội, góp sức tích cực và có hiệu quả vào mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà như Nghị quyết các kỳ Đại hội của Đảng đã đề ra.

Các thầy cô giáo trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành với trí tuệ, sự tận tụy và lòng yêu mến học sinh đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người chiến sĩ trên mặt trận giáo dục, trở thành những người khơi mở và dẫn dắt để những ước mơ tốt đẹp của học sinh trở thành sự thật. Vì thế, mỗi thầy cô giáo hãy tiếp tục cống hiến, tiếp tục có những đóng góp để chất lượng giáo dục của trường tiếp tục vươn cao, vươn xa; để thực hiện thắng lợi các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, của nhà nước mà đặc biệt là Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX nhiệm kì 2020 – 2025.

 

Ban Truyền thông nhà trường

Xin cảm ơn thầy Nguyễn Văn Tiến, em Mai Trung Kiên (11 chuyên Lý), Ngô Bảo Trân (10 chuyên Hóa) đã cung cấp ảnh cho bài viết

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi kỉ niệm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều