A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chúc mừng kết quả thi Học sinh giỏi quốc gia của tỉnh Yên Bái

Năm học 2021 – 2022 tỉnh Yên Bái có 10 đội tuyển với 62 học sinh tham gia kì thi học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa, trong đó có 59 học sinh của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, 01 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh; 01 học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Trấn Yên và 01 học sinh Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên. 

Đội tuyển Hóa đạt 6 giải quốc gia. Ảnh Ngọc Mai

Để chuẩn bị cho kì thi quan trọng này, ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái đã có những chỉ đạo kịp thời và quyết liệt để hoạt động bồi dưỡng, ôn luyện đạt được hiệu quả cao nhất với 2 đợt bồi dưỡng đội dự tuyển và 1 đợt bồi dưỡng đội tuyển chính thức thi quốc gia. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên kì thi năm nay được Bộ Giáo dục và Đào tạo kéo dài đến tận đầu tháng 3 năm 2022. Vì thế, các đội tuyển đã tận dụng cơ hội này để tích cực bồi dưỡng, tích lũy kiến thức, rèn luyện kĩ năng, theo hai giai đoạn: giai đoạn 1 từ ngày 15/10/2021 đến hết ngày 31/12/2021, giai đoạn 2 từ ngày 02/01/2022 đến hết ngày 28/2/2022.

Đội tuyển Sử chụp ảnh kỉ niệm cùng cô giáo hướng dẫn. Ảnh Tuấn Thành

Sở Giáo dục và nhà trường đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để thầy và trò toàn tâm toàn ý cho việc bồi dưỡng đội tuyển: từ cơ chế, chính sách, kinh phí, cơ sở vật chất đến nhân lực và thời gian. Ban giám hiệu đã cùng các lãnh đội xây dựng kế hoạch khoa học, chi tiết đến từng ngày, từng buổi để học sinh có thời khóa biểu hợp lí nhất. Năm nay, các học sinh đội tuyển tiếp tục được ở tập trung trong kí túc xá để thuận tiện cho việc quản lí hoạt động học tập, sinh hoạt. Không chỉ phát huy tối đa nội lực của bản thân, trong vài năm trở lại đây, các đội tuyển còn đẩy mạnh việc giao lưu, học hỏi các trường đại học, các trường chuyên bạn. Để làm được điều ấy, ban giám hiệu cùng các lãnh đội đã tích cực liên hệ để mời được những chuyên gia đầu ngành của các trường đại học uy tín cùng những giáo viên giàu kinh nghiệm, giàu thành tích của các trường chuyên lớn về dạy cho đội tuyển Yên Bái. Nhờ đó, học sinh vừa được thầy cô trong tỉnh củng cố, khắc sâu kiến thức, kĩ năng nền vừa được các chuyên gia nâng cao, mở rộng, đào sâu kiến thức và rèn luyện nhuần nhuyễn, thành thục về kĩ năng.

Đội tuyển Văn đạt 5 giải Quốc gia. Ảnh Tuấn Thành

Đội tuyển Sinh học đạt 4 giải Quốc gia. Ảnh Tuấn Thành

Nhờ việc xây dựng kế hoạch hợp lí, khoa học mà cả thầy và trò đều không bị mệt mỏi, căng thẳng dù thời gian ôn luyện kéo dài gần gấp đôi so với mọi năm. Đa số học sinh đội tuyển năm nay không chỉ có năng lực tốt mà còn có ý thức học tập cao: chăm chỉ, nghiêm túc, tự giác, trách nhiệm và quyết tâm. Việc được học với các chuyên gia và được giao lưu với các đội tuyển trường chuyên bạn đã giúp học sinh tỉnh Yên Bái ngày càng tự tin, tiến bộ. Đặc biệt, một số em còn được các chuyên gia ghi nhận ở năng lực tư duy, vốn kiến thức, kĩ năng làm bài và ý thức học hỏi. Điều đó đã tạo được ấn tượng và thiện cảm với thầy, cô chuyên gia. Nhờ vậy, có chuyên gia tận tâm đến mức theo sát đội tuyển của tỉnh Yên Bái đến tận những ngày cuối cùng trước khi thi.

Đội tuyển Tiếng Anh. Ảnh Tuấn Thành

Thầy cô của tỉnh không chỉ nhiệt tình, tận tâm trong giảng dạy mà còn nắm bắt được sở trường sở đoạn, tâm tư tình cảm, điều kiện hoàn cảnh của từng học sinh. Ngoài công tác giảng dạy, thầy cô còn quan tâm đến việc tạo dựng nền nếp học tập tốt, ý thức kỉ luật. Trong quá trình hướng dẫn học sinh học tập đã nắm bắt, theo sát kịp thời quá trình học tập của từng em để có điều chỉnh phù hợp. Nhiều thầy cô đã vận dụng tối đa kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi tích lũy từ trước đồng thời luôn trăn trở, tìm tòi, lựa chọn giải pháp mới để áp dụng cho đội tuyển.

Đội tuyển Địa lý. Ảnh Tuấn Thành

Đội tuyển Vật lý. Ảnh Tuấn Thành

Bên cạnh sự tích cực của các tổ chuyên môn, công tác bồi dưỡng đội tuyển năm nay còn có sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của các bộ phận, các tổ chức đoàn thể trong trường mà điển hình là tổ Văn phòng và Đoàn Thanh niên. Đặc biệt trong những ngày thi, các cán bộ, nhân viên nhà trường đã coi việc hộ trợ đội tuyển là nhiệm vụ hàng đầu. Nhiều đồng chí đã không quản ngại thời gian, công sức, làm việc ở trường đến gần nửa đêm để lo lắng cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ nhằm đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất về thể chất và tinh thần cho kì thi.    

Đội tuyển Toán. Ảnh Tuấn Thành

Đội tuyển Tin học. Ảnh Tuấn Thành

Quá trình ôn luyện đó đã mang đến kết quả xứng đáng. Theo kết quả Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố ngày 26/03/2022, tỉnh Yên Bái có 29 em đoạt giải Quốc gia ở 09 môn thi với 03 giải Nhì, 08 giải Ba và 18 giải Khuyến khích. Trong đó, đội tuyển Hóa học là đạt thành tích tốt nhất khi cả 06 thí sinh tham dự đều đoạt giải. Kết quả các môn còn lại như sau: môn Ngữ văn 05 giải, môn Sinh học 04 giải, môn Vật lý 03 giải, môn Địa lý 03 giải và môn Tiếng Anh 03 giải, môn Toán 02 giải, môn Lịch sử 02 giải, môn Tin học 01 giải. Như vậy, so với năm trước, số giải quốc gia của tỉnh Yên Bái tăng 03 giải. Với thành tích này, tỉnh Yên Bái đứng thứ 29 trên bảng xếp hạng toàn quốc về Kết quả thi HSG Quốc gia năm học 2021 – 2022 sắp xếp theo số lượng giải (không tính các trường đại học).

Mai Anh Nhi


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều