A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gặp gỡ với hai Nhà giáo Ưu tú của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành

Tháng 4 năm 2021, trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành nhận được tin vui khi Nhà giáo Nguyễn Quang Hợp và Nhà giáo Phạm Thị Hồi được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Danh hiệu này là niềm vinh dự, tự hào của nhà trường và cũng là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của hai thầy, cô sau suốt nhiều năm cống hiến. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu về hai thầy, cô- hai tấm gương sáng của Ngành Giáo dục của Tỉnh Yên Bái- trong bài viết sau đây.

1. Hiệu trưởng, Thạc sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Quang Hợp: “Tôi dành tặng danh hiệu này cho đồng nghiệp, gia đình và những người thân yêu đã luôn ở bên tôi” .

Nhà giáo Nguyễn Quang Hợp sinh năm 1963, trong gia đình có cụ thân sinh nguyên là Phó Hiệu trưởng Trường Dạy nghề của nhà máy Z1, Cục Quân giới, Bộ Quốc phòng. Chính người cha đã truyền cảm hứng nghề nghiệp cho thầy Nguyễn Quang Hợp trở thành sinh viên khoa Toán - trường Đại học Sư phạm Việt Bắc (nay là Đại học Sư phạm Thái Nguyên) năm 1985.

Với trái tim đầy nhiệt huyết, mê say với nghề, thầy giáo trẻ Nguyễn Quang Hợp đã trở về quê hương Trấn Yên công tác tại trường PTTH Trấn Yên I (nay là trường THPT Lê Quý Đôn) 4 năm. Đến năm 1989, thầy chuyển công tác về trường THPT Chuyên Hoàng Liên Sơn (nay là trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành).

  Thầy Hợp và các em học sinh

 

Từ khi công tác tại Ngành Giáo dục, thầy giáo Nguyễn Quang Hợp giảng dạy môn Toán, làm giáo viên chủ nhiệm, tham gia công tác đoàn thể rồi đến công tác quản lý nhà trường. Thầy đã từng giữ các chức vụ từ Bí thư đoàn trường, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn rồi làm Hiệu trưởng. Ở vị trí công tác nào, thầy cũng luôn tận tụy với nghề, thương yêu học sinh, luôn tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy nên được được đồng nghiệp, học sinh và cha mẹ học sinh tin tưởng, quý mến.

          Với công tác chuyên môn, thầy là một giáo viên dạy giỏi, có uy tín với đồng nghiệp và học sinh. Khi là giáo viên trực tiếp chủ nhiệm và đứng lớp, thầy giáo Nguyễn Quang Hợp thường xuyên tham gia Hội giảng cấp trường, cấp tỉnh và đều đạt giáo viên dạy giỏi. Có 5 năm thầy được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh từ năm học1991đến năm học 1998. Từ khi làm cán bộ quản lý nhà trường đến nay, thầy vẫn trực tiếp tham gia giảng dạy môn Toán chính khóa và tham gia dạy bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán cấp quốc gia, góp phần vào tổng số 65 giải quốc gia môn Toán của toàn trường trong 30 năm qua. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm của thầy được hội đồng khoa học Tỉnh và Ngành đánh giá cao và được áp dụng có hiệu quả: Ứng dụng phép vị tự và phép nghịch đảo vào giải toán hình học phẳng (năm 2015); Sử dụng đạo hàm để tìm giới hạn của dãy số (năm 2016), Tổ hợp – Một số phương pháp giải bài toán đếm (năm 2018)... Thầy là thành viên của tổ xây dựng Đề án phát triển Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành giai đoạn 2019-2025, định hướng đến năm 2030. Đề án đã được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt và đang triển khai thực hiện.

Trong thời gian công tác, thầy giáo Nguyễn Quang Hợp đã có 16 năm đạt các danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trong đó có 7 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; thầy đã chủ nhiệm hàng chục lớp học sinh từ năm 1985 đến 2005. Tính từ khi là giáo viên dạy Toán ở Trường THPT Chuyên, thầy đã có 7 học sinh do thầy trực tiếp giảng dạy đạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Toán.

Ở các vị trí công tác như giáo viên, Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng nhà trường, thầy đã luôn xây dựng được phong trào đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, trong quản lí; luôn thay đổi vì sự tiến bộ, phát triển của nhà trường.

Với thầy Nguyễn Quang Hợp, để vượt qua những khó khăn, động lực đầu tiên chính là yêu nghề, được đồng nghiệp tín nhiệm, học sinh quý mến, phụ huynh quan tâm, các cấp lãnh đạo tin tưởng, gia đình ủng hộ... Hơn nữa, thầy luôn đặt ra phương châm công tác là dân chủ, công khai; chấp nhận và lắng nghe những ý kiến phản biện; tạo điều kiện hỗ trợ cho những giáo viên trẻ, quan tâm và giúp đỡ những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, éo le; gần gũi với đồng nghiệp và giáo viên. Luôn thấy ở thầy hình ảnh một hiệu trưởng giản dị, tận tâm, hết lòng vì công việc, công bằng và bao dung với tất cả mọi người.

Khi nhận được danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, tâm sự về quá trình công tác và giảng dạy, thầy Nguyễn Quang Hợp đã chia sẻ với với chúng tôi rằng: “Trong trái tim tôi luôn là tình yêu nghề và những học sinh thân yêu. Dù ở cương vị nào, muốn làm tốt nhiệm vụ, mỗi người cần có trách nhiệm. Sản phẩm của giáo dục là con người, vì thế giáo viên hãy là người khơi mở những ước mơ cho học sinh và dẫn dắt để những ước mơ đó thành hiện thực. Sự đóng góp của tôi chỉ là một phần trong số những kết quả và thành công của nhà trường. Tôi dành tặng danh hiệu này cho đồng nghiệp, gia đình và những người thân yêu đã luôn ở bên tôi”. Với thầy Nguyễn Quang Hợp,  điều tuyệt vời nhất khi làm giáo viên không đơn thuần chỉ là những tấm bằng khen, những con số thành tích. Điều tuyệt vời nhất chính là sự trưởng thành của học sinh, được học sinh yêu quý, được đón học sinh trở về gặp gỡ và lắng nghe những thành công của các em.

Chặng đường phía trước của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành vẫn còn dài, còn nhiều khó khăn và trăn trở lo âu, nhưng xin được cảm ơn sự đóng góp thầm lặng của người Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Quang Hợp. Người thầy giáo kính yêu đã luôn tận tụy, hết lòng trong công việc, với học trò, với nhà trường và đồng nghiệp.

2. Nhà giáo Ưu tú Phạm Thị Hồi: “Nghề giáo không đơn giản chỉ là một nghề mà người thầy chính là người thắp lên những ước mơ và khát vọng cho học sinh”

“Cô còn nhớ như in giờ lên lớp đầu tiên, nhìn ánh mắt và sự háo hức của các em học sinh, được lắng nghe về những ước mơ tươi đẹp của các em trong tương lai, cô biết mình đã chọn đúng nghề. Ba mươi ba năm đã qua đi, nhiều thế hệ học trò đã trưởng thành, đang cống hiến ở mọi miền đất nước và nước ngoài, cô thấy vui vì mình đã góp một phần nhỏ của mình cho xã hội, giúp những khát vọng của tuổi trẻ trở thành sự thật” - đó là lời tâm sự chân thành của nhà giáo Phạm Thị Hồi khi chia sẻ với chúng tôi về danh hiệu Nhà giáo Ưu tú mà cô vừa được Chủ tịch nước trao tặng.

 Cô giáo Phạm Thị Hồi sinh năm 1966 trong gia đình công chức có mẹ là giáo viên dạy lớp 1 (lớp vỡ lòng trước đây). Năm 1987, cô tốt nghiệp Đại học Sư phạm Việt Bắc khoa Sinh học. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô giảng dạy tại trường Phổ thông lao động huyện Văn Yên (nay là Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Văn Yên), trường THPT Chu Văn An, rồi về trường Chuyên năm 1997.

Trong 33 năm trực tiếp giảng dạy, cô Phạm Thị Hồi đã luôn phát huy khả năng, tâm huyết, tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, có nhiều đóng góp cho việc nâng cao chất lượng dạy và học. Cô đã có 25 năm tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi. Đặc biệt, cô đã có đóng góp quan trọng trong việc đẩy mạnh chất lượng giáo dục mũi nhọn của trường và của ngành giáo dục tỉnh Yên Bái. Số học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh và cấp quốc gia do bản thân trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng là 99 em; trong đó có 25 giải quốc gia và 74 giải cấp tỉnh.

Cô Hồi trong giờ lên lớp

Trong quá trình công tác, cô giáo Phạm Thị Hồi đã chủ nhiệm hàng chục lớp. Cô luôn quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện cho các em vươn lên trong học tập, hoàn thiện hồ sơ giúp các học sinh có năng lực đi du học theo các học bổng toàn phần ở các nước phát triển như Úc, Pháp, Nhật, Hàn Quốc...

Luôn cố gắng, nỗ lực vượt lên khó khăn, cô giáo Phạm Thị Hồi đã 4 lần đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh từ năm 1995 đến năm 2002; 6 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp, nhiều năm nhận được Bằng khen của Ủy Ban nhân dân tỉnh Yên Bái vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia; nhiều năm làm giám khảo Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp tỉnh; là giáo viên cốt cán, chủ chốt của tỉnh Yên Bái.... Năm 1995, cô đạt giải thưởng “Viên phấn vàng” do Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên trao tặng. Năm 2002, đạt danh hiệu “Thi đua hai giỏi” tỉnh Yên Bái... Nhiều sáng kiến kinh nghiệm của cô được đánh giá cao và hiện đang được đồng nghiệp ứng dụng trong thực tế giảng dạy như: Di truyền và sự tiến hóa của quần thể (năm 2012), Tế bào học (năm 2015)...   

Không chỉ giảng dạy tốt, cô giáo Phạm Thị Hồi còn luôn quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp mới ra trường, trực tiếp giúp đỡ, tham gia bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trong hoạt động bồi dưỡng giáo viên do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, với vai trò là báo cáo viên, cô đã luôn cố gắng giúp các đồng nghiệp ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận với thông tin mới, chuyển giao phương pháp giảng dạy mới, khoa học và phù hợp đối tượng để chất lượng giáo viên ở các vùng được nâng cao dần, đáp ứng với nhu cầu phát triển của khoa học và xã hội.

Trong suốt quá trình công tác, để hoàn thành nhiệm vụ, cô đã tự đặt ra và thực hiện theo những phương châm công tác cụ thể. Cô chấp nhận sự không đồng đều ở học sinh, yêu thương học sinh, thẳng thắn và trung thực trong đánh giá học sinh, coi trọng mỗi giờ lên lớp, giáo dục ngoài giờ chú trọng vào phẩm chất và đạo đức học sinh,... Với cô, giáo viên là một tấm gương không ngại khó, ngại khổ và cần làm tốt nhất với năng lực vốn có. Mỗi học sinh sẽ có một sở trường riêng, giáo viên cần quan tâm để phát hiện, động viên để phát huy những sở trường đó. Cô giáo Phạm Thị Hồi chia sẻ: “Nghề giáo không đơn giản chỉ là một nghề, người thầy là người thắp lên những ước mơ và khát vọng cho học sinh”.

Trong mối quan hệ với đồng nghiệp, cô luôn quan tâm và trân trọng những giáo viên trẻ, đoàn kết nội bộ để tạo nên sức mạnh tập thể, sự thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau chính là điều quan trọng nhất để cùng nhau tiến bộ. Cô luôn tận tụy giúp đỡ các thầy, cô giáo trẻ nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và áp dụng phương pháp giảng dạy mới, hiệu quả với từng đối tượng học sinh, cô chỉ có một mong muốn là các thế hệ thầy, cô tạo nên một sức mạnh đại đoàn kết để hoàn thành tốt nhất mục tiêu chính trị giáo dục của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành là: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Yên Bái và trong cả nước.

Với cô giáo Phạm Thị Hồi, khi mỗi lứa học sinh tốt nghiệp, điều tuyệt vời nhất chính là nhìn thấy học sinh trưởng thành. Cô đã có nhiều học sinh trở thành những bác sĩ giỏi ở các bệnh viện trung ương và địa phương, trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cả nước. Nhiều học sinh trở thành nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực Y - Sinh ở trong và ngoài nước. Điều trân quý nhất với cô là được học sinh, nhân dân, đồng nghiệp và bà con lối xóm tin yêu và tôn trọng. Xin gửi lời chúc mừng và cảm ơn tới cô giáo Phạm Thị Hồi vì những đóng góp không mệt mỏi của cô trong suốt những năm học qua. Chúng tôi mong rằng, cô sẽ luôn mạnh khỏe và tiếp tục có những đóng góp, hỗ trợ cho tập thể giáo viên trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành trên con đường phía trước của sự nghiệp giáo dục.

Nhà giáo Ưu tú là một danh hiệu được trao cho các cá nhân (thường là những người làm việc trong ngành sư phạm) bởi Nhà nước Việt Nam. Quyết định trao danh hiệu này được xét bởi Hội đồng Thi đua và Khen thưởng Quốc gia, và ký bởi Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các tiêu chuẩn được quy định theo luật pháp Việt Nam. Danh hiệu này được trao ba năm một lần.

Đình Nguyễn


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều