A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 42 NĂM THÀNH LẬP HỆ CHUYÊN TOÁN, 30 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CHUYÊN NGUYỄN TẤT THÀNH 30 NĂM TIẾP BƯỚC VÀ TRƯỞNG THÀNH

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát hiện, bồi dưỡng nhân tài tương lai, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, tỉnh Hoàng Liên Sơn đã sớm thành lập lớp chuyên Toán đầu tiên ngay từ năm 1977. Sau 12 năm có lớp chuyên Toán, đến năm 1989 thì trường Phổ thông Trung học Chuyên của tỉnh được thành lập. Đến năm học 2018 - 2019 này, mô hình giáo dục THPT chuyên của tỉnh Yên Bái đã trải qua một chặng đường hơn dài phát triển cùng với sự đổi thay của quê hương, đất nước. Chuẩn bị cho lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành và 42 năm thành lập hệ chuyên Toán của tỉnh, xin được cùng các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh chuyên của tỉnh Yên Bái nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển tuy nhiều gian lao nhưng rất đáng tự hào đã qua.

Năm 1977, tỉnh Hoàng Liên Sơn đã thành lập lớp chuyên Toán đầu tiên với 25 học sinh và đặt tại trường Cấp III Lào Cai, sau đó được chuyển về trưởng cấp IIIB thị xã Yên Bái, nay là trường THPT Lý thường Kiệt, thành phố Yên Bái. Ngành Giáo dục của tỉnh đã điều động những thầy cô giáo giỏi về giảng dạy những lớp chuyên này như: thầy Vũ Cuông, thầy Cao Tiến Sơn, thầy Trần Đình Chiểu, thầy Bạch Ngọc Lương, thầy Nguyễn Minh Đức. Phát huy truyền thống vượt khó, hiếu học, ngay từ những năm đầu tiên, học sinh lớp chuyên Toán của tỉnh đã đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi môn Toán Miền Bắc. Nhiều học sinh chuyên Toán giai đoạn này khi ra trường đã nhanh chóng khẳng định được năng lực vượt trội, đã trưởng thành trong nhiều lĩnh vực công tác, tiêu biểu có: GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo đại học và sau đại học, Đại học Quốc Gia Hà Nội; PGS.TS An Thị Thanh Nhàn, Trưởng bộ môn Logistics Kinh doanh, Khoa Kinh doanh Thương mại, Đại học Thương mại Hà Nội, Anh Nguyễn Đức Trung Cục trưởng cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông và nhiều anh chị khác đang giữ các chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước ở Trung ương và địa phương, trong một số trường đại học và  doanh nghiệp...

Đến năm học 1988 – 1989, đã có 11 lớp chuyên Toán được đào tạo tại đây, trên nền tảng đó, ngày 10/10/1989, trường Phổ thông trung học chuyên Hoàng Liên Sơn được thành lập theo Quyết định số 89 của Chủ tịch UBND tỉnh. Khi Hoàng Liên Sơn tách thành 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái, trường đổi tên thành Trường Phổ thông trung học chuyên Yên Bái. Từ ngày 05/02/2001, trường vinh dự được mang tên Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành, theo Quyết định số 71 của UBND tỉnh Yên Bái. Năm học đầu tiên, Trường có 4 lớp chuyên Toán, với tổng số 19 cán bộ, giáo viên, nhân viên  và 111 học sinh. Ban Giám hiệu có cố nhà giáo Đoàn Xuân Cánh làm Hiệu trưởng, nhà giáo An Xuân Hòa và nhà giáo Nguyễn Quân Hồng làm Phó Hiệu trưởng. Giáo viên trực tiếp giảng dạy chỉ có 13 thầy cô. Trường chỉ gồm 4 phòng học và 1 phòng làm việc của Ban giám hiệu được mượn của trường PTTH Nguyễn Huệ.

Những năm đầu thành lập trường, Nhà trường gặp muôn vàn khó khăn, bỡ ngỡ từ việc xác định chiến lược phát triển đến việc xây dựng nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy cũng như việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên dạy chuyên. Hơn nữa, tài liệu tham khảo còn quá ít, đời sống của cán bộ, giáo viên và học sinh hết sức khó khăn. Nhưng thực hiện lời dạy của Bác Hồ - “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, tập thể nhà giáo đã vượt lên trên tất cả để hoàn thành nhiệm vụ, đáp ứng được sự tin tưởng, mong mỏi của cấp trên và quần chúng nhân dân. Những năm tháng đầy thử thách đó đã làm ngời lên bao tấm gương sáng, đó là cố nhà giáo Hiệu trưởng Đoàn Xuân Cánh, Nhà giáo ưu tú Trần Đình Chiểu, cố nhà giáo Bạch Ngọc Lương, nhà giáo Nguyễn Minh Đức, nhà giáo Nguyễn Quang Hợp, nhà giáo Nguyễn Khắc Bớt, nhà giáo Nguyễn Công An, nhà giáo Nông Thị Bích Hà, nhà giáo Lê Văn Thuật, nhà giáo Hà Thị Hải Yến, nhà giáo Đặng Thị Việt Hà,... Nhờ đó, ngay năm học đầu tiên, Nhà trường đã có 2 học sinh đạt giải Quốc gia môn Toán là em Nguyễn Minh Đức và em An Xuân Hải.

Từ đó đến nay, sau 30 năm xây dựng và phát triển, quy mô và chất lượng giáo dục của Nhà trường ngày càng mở rộng và nâng cao, xứng đáng với mô hình trường chuyên có chất lượng cao mà Nhà nước đã đặt ra trong mục tiêu chiến lược về phát triển giáo dục nước nhà. Đến năm học 2018 – 2019 này, Nhà trường đã có 24 lớp với gần 800 học sinh và hơn 70 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Số môn chuyên tăng lên đến 9 môn, gồm Chuyên Toán, Chuyên Toán - Tin, Chuyên Vật Lý, Chuyên Hoá học, Chuyên Sinh học, Chuyên Anh và Chuyên Văn và Chuyên Sử, chuyên Địa.

Đội ngũ thầy cô giáo của trường luôn phấn đấu giỏi về chuyên môn, sáng về đạo đức. Trong số hơn 100 cán bộ, giáo viên đã và đang công tác tại trường từ ngày thành lập đến nay, có 03 thầy, cô đạt trình độ Tiến sĩ. Riêng trong năm học 2018 - 2019, tỉ lệ giáo viên có trình độ Thạc sĩ đã đạt 54%. Nhà trường đã có 5 thầy cô giáo được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu túNGƯT Trần Đình Chiểu, NGƯT Vũ Ngọc Hà, NGƯT Nguyễn Thúy Hoàn, NGƯT Lương Gia Khánh và NGƯT Nguyễn Thị Thủy; có 36 nhà giáo đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 51 nhà giáo đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 03 nhà giáo được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 05 nhà giáo được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 81 nhà giáo được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, của Trung ương Đoàn. Trong Hội thi Giáo viên giỏi cấp tỉnh năm học 2016 - 2017, Nhà trường có 9 thầy cô giáo tham gia và 100% đã được công nhận Giáo viên giỏi cấp tỉnh, trong đó có 01 giải Nhất, 02 giải Ba cá nhân và giải Nhất toàn đoàn.

Nhà trường đã có 468 giải học sinh giỏi quốc gia, gồm 05 giải Nhất. Nhiều học sinh để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm trí của thầy cô, bạn bè và nhân dân như: Em Nguyễn Việt Hằng (khóa 1998 - 2001), đạt 2 giải quốc gia môn Toán (lớp 11 đạt giải Ba, lớp 12 đạt giải Nhì) và đạt giải Nhất tháng cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” với số điểm kỷ lục của năm đầu tiên; Em Nguyễn Thái Hà (khóa 1995 - 1998) giải Nhất quốc gia môn Vật lý; Em Trịnh Hà Thu (khóa 2001 - 2004) giải Nhất quốc gia môn Ngữ văn; Em Trần Mạnh Cường (khóa 2002 - 2005) giải Nhất quốc gia môn Toán; Em Trần Quang Huy (khóa 2012 - 2015), đạt giải Nhì quốc gia, giải Khuyến khích Olympic Vật lý châu Á;  Em Nguyễn Đình Hoàng (khóa 2016 – 2019) đạt 3 giải quốc gia môn Hóa học, lớp 10 đạt giải Khuyến khích, lớp 11 và 12 đều đạt giải Nhất, năm 2019 em đã được vào đội tuyển 4 học sinh Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế tại Pháp vào tháng 7 năm 2019.

Bên cạnh việc tổ chức bồi dưỡng thi học sinh giỏi, nhà trường còn rất chú trọng đến việc tổ chức cho các em tham gia thi khoa học kỹ thuật. Ngay từ khi Bộ Giáo dục tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật, mỗi năm trường đều có dự án tham gia và đạt giải toàn quốc. Từ năm 2012 đến nay, Nhà trường đã đạt 04 giải Ba, 03 khuyến khích. Cùng với đó, tỷ lệ đỗ đại học trong những năm gần đây đều đạt 98%, nhiều năm có học sinh đỗ thủ khoa của trường Đại học danh tiếng của cả nước.

Cùng với nhiệm vụ giáo dục mũi nhọn thì công tác giáo dục toàn diện cũng được trường chú trọng với các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp. Nhiều học sinh của trường đã đạt huy chương trong các cuộc thi tiếng hát của học sinh THPT toàn quốc. Trong các Hội khỏe Phù Đồng cấp tỉnh, trường cũng là một trong các đơn vị mạnh của tỉnh, giành được nhiều Huy chương và được xếp thứ hạng cao. Hoạt động ngoại khóa luôn là một sân chơi đầy sáng tạo, hứng thú và bổ ích của học sinh và giáo viên nhà trường. Nhiều học sinh đã tham gia các hoạt động giao lưu với học sinh quốc tế như: Chương trình “Thủ lĩnh Đông Nam Á” ở Hoa Kỳ, Trại hè ở Singapore, Nhật, Australia,... Bên cạnh đó, hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ luôn là một truyền thống đáng quý, một nét đẹp nhân văn của thầy và trò nhà trường.

Bằng sự phấn đấu không biết mệt mỏi, trong suốt 30 năm qua, Nhà trường được vinh dự nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Yên Bái, Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Năm 2009, Nhà trường được công nhận trường THPT đạt chuẩn Quốc gia; Năm 2011, 2017 được công nhận kết quả kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 - cấp độ cao nhất. Đặc biệt, vào tháng 11 năm 2013, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2017 – 2018, Nhà trường được nhận cờ thi đua của Chính Phủ. Đây là những mốc son đáng tự hào của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, học sinh đã và đang công tác, học tập ở ngôi trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Yên Bái.

Hiện nay, cơ sở mới của nhà trường đã và đang được Tỉnh đầu tư xây dựng trên diện tích đất hơn 4 hec-ta, với quy hoạch đầy đủ các công trình gồm nhà hiệu bộ, khu lớp học, khu phòng học bộ môn, khu ký túc xá, nhà đa năng, sân vận động, bể bơi...

Chiến lược phát triển của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành trong những năm tiếp theo là: Hội nhập khu vực và quốc tế, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn trong việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương và cho đất nước; Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện để giúp học sinh có kiến thức vững vàng, có năng lực hoạt động xã hội năng động, sáng tạo, có sức khỏe tốt, có tình yêu quê hương đất nước sâu sắc, có tấm lòng nhân ái; Xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên có lòng yêu nghề, có trình độ chuyên môn giỏi, có trình độ ngoại ngữ để hội nhập quốc tế và khai thác được tinh hoa kiến thức của nhân loại.

Phát huy truyền thống 30 năm xây dựng và trưởng thành, thầy và trò Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành quyết tâm thi đua dạy thật tốt, học thật tốt để tiếp tục khẳng định vị thế của một trường chuẩn Quốc gia chất lượng cao, một điểm sáng của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, góp phần vào việc nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho quê hương đất nước. Trước sự tin tưởng của các cấp, các ngành và nhân dân tỉnh Yên Bái, trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành nhất định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống “Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Hiệu quả” để vượt qua được những khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc sứ mệnh mà Đảng, nhân dân và xã hội giao phó.

Hướng tới lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành và 42 năm thành lập hệ chuyên Toán của tỉnh, Nhà trường xin được ôn lại hành trình xây dựng và phát triển tuy nhiều gian lao nhưng rất đáng tự hào đã qua. Với mong muốn tổ chức được một lễ Kỷ niệm thành công, ý nghĩa, thực sự xứng tầm với chặng đường vẻ vang từ ngày thành lập đến nay, Nhà trường đang có những sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, tâm huyết ngay từ thời điểm này. Nhà trường rất mong được đón tiếp các quý vị đại biểu, các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã và đang công tác, học tập dưới mái trường vinh dự mang tên Bác cùng trở về họp mặt trong ngày lễ trọng đại sắp tới.

Hiệu trưởng Nguyễn Quang Hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều