A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ việc học các môn tự nhiên bằng tiếng Anh đến huy chương AIMO năm 2020 của học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành

Asia International Mathematical Olympiad (AIMO- đấu trường Toán học quốc tế châu Á) là đấu trường tranh tài Toán học quốc tế uy tín và lớn bậc nhất châu Á dành cho học sinh phổ thông từ lớp 2 đến lớp 12, được tổ chức thường niên từ năm 2012 bởi Ủy ban điều hành AIMO Quốc tế thuộc Hiệp hội Olympic Toán học Châu Á. Sứ mệnh của AIMO là tạo sân chơi cho học sinh học tập, nuôi dưỡng niềm đam mê học Toán và rèn luyện tư duy logic - phân tích - phản biện, được coi là các kỹ năng tư duy bậc cao. Chương trình còn là cơ hội cho các em học sinh giao lưu quốc tế, trải nghiệm văn hoá và phát triển năng lực toàn cầu. Nhưng để có được giải thưởng Toán học mang tính chất quốc tế như AIMO là sự nỗ lực vượt bậc của cả thầy và trò trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành.

Đầu năm học mới 2020-2021, trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đón nhận tin vui từ đội tuyển Toán tại cuộc thi AIMO với 1 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng. Trong đó, Huy chương Vàng thuộc về em Hoàng Ngọc Anh, lớp 11 Chuyên Toán Tin. Đây là những giải thưởng đầu tiên trong năm học mới, báo hiệu một năm học mới đầy khởi sắc, nhiều thành tựu ở phía trước.

Hằng năm, AIMO thu hút gần 100.000 học sinh tại 18 quốc gia tham gia, bao gồm Brazil, Bulgria, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Iran, …. Trong đó có khoảng 1000 học sinh lọt vào vòng chung kết tranh tài Quốc tế. Năm 2020, AIMO được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Giáo dục thuộc Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội dưới sự phối hợp với Công ty cổ phần tổ hợp giáo dục Tuniver và Hệ thống giáo giục VioEdu - FPT. Vượt qua gần 30.000 học tham gia thi vòng loại, có gần 600 học sinh tham gia vòng chung kết Quốc gia, tổ chức tại trường TH School, Hà Nội. Ban tổ chức đã trao 58 giải vàng, 116 giải bạc và 174 giải đồng. Ngoài ra BTC còn trao giấy Chứng nhận tham gia kỳ thi và hàng trăm triệu đồng học bổng tiếng Anh cho 100% các bạn tham gia; Trao tặng vé máy bay Bamboo Airways du lịch Resort FLC hệ thống toàn quốc cho các bạn đạt giải vàng.

Hành trình chinh phục những tấm huy chương ở AIMO bắt đầu từ ngày 28/06/2020, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành có 19 bạn tham gia vòng chung kết cuộc thi AIMO cấp Quốc gia. Tại cuộc thi cấp Quốc gia, đội tuyển của nhà trường đã suất sắc giành được 15 giải gồm 04 giải vàng, 05 giải bạc và 06 giải đồng. Ngày 17/08/2020, 55 thí sinh đại diện Việt Nam đã tranh tài tại Đấu trường Toán học lớn bậc nhất Châu Á cùng 15 nước tham dự cùng 2015 thí sinh trên toàn thế giới và đã đạt được thành tích rất đáng ngưỡng mộ. Toàn quốc có 5 Huy chương Vàng, 30 Huy chương Bạc và 20 Huy chương Đồng. Trong đó, đoàn Trường THPT Chuyên NTT đã đem về 1 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng.

Có thể nói, đằng sau những tấm huy chương đầy tự hào mà các em học sinh đã đạt được là sự tận tình của các thầy giáo, cô giáo của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành trong công tác giảng dạy môn Toán nói riêng và các môn Tự nhiên bằng Tiếng Anh nói chung. Tính từ năm 2015, Ban giám hiệu nhà trường đã quyết định lựa chọn các môn Tự nhiên sẽ được giảng dạy bằng Tiếng Anh gồm: Toán học, Vật lý, Hóa học, Tin học, Sinh học. Những giáo viên được phân công phụ trách sẽ đăng kí ít nhất hai tiết giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh trong một tháng. Đồng thời, giáo viên được yêu cầu tăng cường xây dựng kế hoạch, soạn giáo án, thiết kế bài tập, thiết kế đề kiểm tra, chữa bài kiểm tra... hoàn toàn bằng tiếng Anh cho học sinh ở các khối lớp chuyên tự nhiên. Để trau dồi kiến thức và thu thập tài liệu chuyên môn, mỗi giáo viên phụ trách còn tìm kiếm các đề thi, chuyên đề và tài liệu tham khảo của quốc tế để nghiên cứu cùng tổ chuyên môn, lựa chọn các bài tập và các đề thi phù hợp với năng lực của từng lớp để hướng dẫn các em. Trong công tác bồi dưỡng đội tuyển thi quốc gia và các em học sinh nòng cốt, các tổ chuyên môn đề xuất với nhà trường để mời các chuyên gia hướng dẫn chuyên đề, bài tập hoàn toàn bằng tiếng Anh. Mặt khác, nhà trường khuyến khích giáo viên và học sinh theo dõi các kênh thông tin giáo dục uy tín trên thế giới.

Ban đầu, việc giảng dạy bằng tiếng Anh đã gặp những khó khăn cho cả thầy và học trò. Bởi lẽ để tiếp cận và sử dụng thành thạo, trôi chảy tiếng Anh chuyên ngành cùng với các thuật ngữ khoa học không phải là điều dễ dàng. Hơn nữa, trong quá trình giảng dạy, giáo viên và học sinh vẫn cần phải giao tiếp với nhau. Giáo viên cần thực hiện các hoạt động giáo dục, đặt câu hỏi tìm hiểu bài và hướng dẫn học sinh học bài. Học sinh phải thực hiện các yêu cầu của bài học và trả lời các câu hỏi hoàn toàn bằng tiếng Anh. Thời lượng của mỗi tiết học vẫn chỉ gói gọn trong 45 phút. Sau khi tiết học kết thúc, giáo viên vẫn phải đảm bảo học sinh hiểu bài, có thể sử dụng tiếng Anh để đọc và thực hiện các bài tập và bài kiểm tra kiến thức như một tiết học bằng tiếng Việt thông thường. Không những thế, sau tiết học bằng tiếng Anh, học sinh còn có thể tìm kiếm và tra cứu các dạng bài tập bằng tiếng Anh để tự học ở nhà. Sự khó khăn ở các tiết học hoàn toàn bằng tiếng Anh đến từ cả mặt thời gian, người dạy và người học. Với giáo viên, để thực hiện soạn một bài giáo án bằng tiếng Anh đòi hỏi sự tỉ mỉ và công sức lớn... Chia sẻ về những khó khăn khi dạy môn Toán bằng tiếng Anh, thầy giáo Nguyễn Khánh Hòa cho biết: “Khó khăn nhất chính là dạy học sinh phản xạ nhanh với ngoại ngữ. Khi dạy, giáo viên và học sinh phải cùng nhau tư duy bằng ngoại ngữ để giao tiếp và nắm kiến thức. Vì vậy mà việc luyện tập không chỉ ở kĩ năng cho từng dạng bài toán mà chúng tôi còn luyện tập cả về cách tổ chức giải bài tập. Khi học sinh vào phòng thi, việc đọc đề không thể để mất quá nhiều thời gian, học sinh phải có sự phán đoán, suy nghĩ với ngôn ngữ chuẩn xác để thực hiện bài làm”. Vì những khó khăn trên, khi mới bắt đầu thực hiện việc dạy và học bằng ngoại ngữ ở các môn tự nhiên, một số tiết học đã không thể làm hài lòng cả thầy và trò.

Lắng nghe và nắm bắt được những khó khăn, Ban giám hiệu nhà trường đã thực hiện nhiều công tác hỗ trợ cho giáo viên và học sinh. Trước hết là công tác bồi dưỡng tiếng Anh cho giáo viên. Để có thể giảng bài bằng tiếng Anh, mỗi giáo viên cần được trau dồi và củng cố lại vốn ngoại ngữ của mình. Nhà trường đã thiết lập “Không gian tiếng Anh” do tổ Ngoại ngữ chịu trách nhiệm tổ chức. Tại không gian này, mọi giáo viên phải giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Từ những câu chào hỏi đơn giản đến những phát biểu và chia sẻ chuyên môn. Tất cả các buổi học đều được ghi chép và báo cáo tình hình về Ban giám hiệu nhà trường để cùng tháo gỡ và nhận được sự hỗ trợ. Và các buổi học đã thực sự đem lại hiệu quả khi giáo viên không còn dè dặt, ngại ngùng. Các thầy cô đã thoải mái và tự tin hơn rất nhiều khi dùng tiếng Anh để giao tiếp và giảng bài cho học sinh.

Để tăng cường nhân sự có chất lượng, bên cạnh các tiết giảng thông thường, Nhà trường đã xin ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo để bổ sung thêm yêu cầu giảng một số tiết ở các môn tự nhiên bằng tiếng Anh đối với những ứng viên tham gia thi tuyển vào trường. Nhà trường còn động viên giáo viên tham gia các cuộc hội thảo bằng các chuyên đề viết hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Và những thành quả đã đến với thầy và trò nhà trường chính là sự ghi nhận và minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ. Trong các năm học gần đây, học sinh và giáo viên của nhà trường đã mạnh dạn đăng kí tham các cuộc thi mang tính chất quốc tế đòi hỏi người dự thi sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Từ các cuộc thi đó, những giải thưởng, những tấm huy chương đã được các em mang về cho nhà trường. Trong số đó tiêu biểu phải kể đến các tấm huy chương và giải thưởng sau: Năm 2015, em Trần Quang Huy lớp 12 Chuyên Toán đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi Vật lí Châu Á;  Năm 2019, em Nguyễn Đình Hoàng, học sinh lớp 12 Chuyên Hóa, đã đem về tấm Huy chương Bạc tại kì thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2019; Tháng 3 năm 2020, chuyên đề Toán bằng tiếng Anh “Binomial coefficients in number theory” (Tính chất số học của hệ số tổ hợp) của thầy giáo Nguyễn Khánh Hòa đạt giải Nhất tại Hội thảo Khoa học Trại hè Hùng Vương 2020; Tháng 6 năm 2020, em Lưu Phú Trọng lớp 12 Chuyên Anh đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới vòng chung kết cấp quốc gia MOSWC 2020; Tháng 9 năm 2020, các em học sinh đội tuyển Toán đã mang về những tấm Huy chương Vàng, Bạc và Đồng tại cuộc thi Toán học quốc tế AIMO.

Thầy Nguyễn Quang Hợp- Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu tại Hội nghị Giáo dục của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường ngay trong tuần đầu tiên của năm học 2020-2021 như sau: “Chỉ khi nào ngoại ngữ không phải là rào cản thì chúng ta mới có thể tự tin đưa học sinh tới những cuộc thi mang tính chất quốc tế. Vì vậy, mỗi giáo viên cần chú trọng bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ, năng lực chuyên môn và nhạy bén trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Khi mỗi giáo viên có trách nhiệm với công tác giảng dạy, mỗi giáo viên là một tấm gương học hỏi thì chúng ta mới truyền được ngọn lửa đam mê học tập cho học sinh”.

Em Nguyễn Ngọc Anh, người đã đem tấm Huy chương Vàng cuộc thi Toán quốc tế AIMO về cho nhà trường đã có những chia sẻ chân thật: “Thành công của em chính là nhờ vào sự dìu dắt, động viên, khích lệ của các thầy cô. Trước khi đi thi em đã rất lo lắng bởi đây là lần đầu tiên em tham gia một cuộc thi lớn mang tính chất quốc tế. Nhưng từ cuộc thi em đã nhận ra những điều vô cùng quý giá, đó chính là sự chuẩn bị của các thầy cô để em có thể hướng đến những tấm huy chương trong các cuộc thi Toán sau này”.

Có thể nói, sự thành công của thầy và trò đã chứng tỏ sự đúng đắn trong định hướng giáo dục mà nhà trường đang dày công thực hiện. Những tấm huy chương chính là sự ghi nhận cho những cố gắng của thầy và trò trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành trong công tác dạy và học. Nhưng đằng sau những tấm huy chương là sự nỗ lực âm thầm, sự bền bỉ vượt khó, là những giọt mồ hôi thấm vào trang giáo án, những giờ lên lớp chăm chỉ, sự đam mê và khao khát chinh phục những đỉnh cao mới của thầy và học trò. Một năm học mới bắt đầu và tin tưởng rằng sẽ có thêm những giải thưởng mới, thành công mới để trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành luôn xứng đáng với niềm tin của nhân dân, xứng đáng là cơ sở giáo dục mũi nhọn của tỉnh nhà.

Thái Ly – Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều