A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Người thầy – người cha thân yêu, một tấm gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Người thầy – người cha thân yêu, một tấm gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hà Đỗ Nguyên Phương – Lớp chuyên Anh K28, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành

Đã bốn mươi chín năm qua đi kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời song hình ảnh người Cha già vĩ đại vẫn không hề phai nhòa trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ấy vẫn luôn trường tồn với thời gian, năm tháng, vẫn luôn soi sáng cho biết bao thế hệ để họ trở thành những công dân có ích cho xã hội, cho đất nước. Từ già đến trẻ, ai ai cũng học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

Bác Hồ đã từng nói: “Người thầy giáo tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất”. Đúng vậy, trong cuộc đời người học sinh, đáng kính nhất là thầy giáo, cô giáo – những người lái đò đã chở chúng ta đến với bến bờ tri thức. Bản thân tôi cảm thấy mình vô cùng may mắn khi được vào học tại ngôi trường THPT Chuyên Nguyến Tất Thành - nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được phát huy một cách mạnh mẽ. Một trong những tấm gương sáng mà chúng tôi luôn ngưỡng mộ và kính trọng nhất là thầy giáo Nguyễn Quang Hợp – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyến Tất Thành, một nhà giáo yêu nghề tha thiết, luôn tràn đầy nhiệt huyết trong sự nghiệp trồng người. Nếu nói ngôi trường mà tôi đang học là một ngôi nhà ấm áp thì đó một phần là vì có thầy – một người cha tận tụy, luôn yêu thương và chăm sóc chúng tôi.

Tính đến nay, thầy đã giảng dạy ở ngôi trường này được hai mươi chín năm. Các cô giáo trong trường kể rằng khi còn là Bí thư Ban chấp hành Đoàn Thanh niên nhà trường, thầy rất vui tính, trẻ trung, sôi nổi và cho đến tận bây giờ, thầy vẫn giữ được cái nét trẻ trung sôi nổi ấy. Năm 2006, thầy được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng, đến năm 2011, thầy trở thành Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành. Dù ở cương vị nào, thầy cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tiếp nối những thế hệ đi trước, thầy đã cùng ban giám hiệu lãnh đạo trường đạt được nhiều thành tích cao. Ngày 12 tháng 10 năm 2014, trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng III. Bên cạnh đó, số lượng học sinh giỏi đạt giải quốc gia đến năm 2018 là 444 giải (trong đó có 4 giải Nhất), có 1 giả Chấu Á. Tất cả là nhờ sự tận tụy của các thầy cô giáo. Các bạn lớp tôi nói chung và tôi nói riêng cảm thấy vô cùng may mắn khi được thầy Hiệu trưởng giảng dạy môn Toán Hình. Với chuyên môn xuất sắc và lòng nhiệt huyết của mình, thầy đã đem lại những tiết học rất thú vị, bổ ích. Đến với tiết học của thầy, chúng tôi như được đưa vào một thế giới mới, thầy tận tình giúp chúng tôi giải đáp nhưng thắc mắc, những chỗ khó hiểu. Thầy tuy nghiêm khắc nhưng cũng rất thương yêu học sinh. Mỗi lúc chúng tôi cảm thấy căng thẳng vì bài khó, thầy lại nói đùa vài câu để giúp chúng tôi thư giãn và thoải mái hơn. Đặc biệt, nụ cười hiền hậu, ấm áp của thầy khiến chúng tôi có cảm giác như được nhìn thấy nụ cười của người cha. Không chỉ vậy, thầy còn là một người lãnh đạo thân thiện, gần gũi với giáo viên. Vì vậy, thầy không chỉ nhận được sự kính trọng của học sinh mà các thầy cô giáo khác cũng rất ngưỡng mộ, yêu quý thầy.

Là người đứng đầu của ngôi trường THPT Chuyên, thầy không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong việc giảng dạy mà còn là một nhà lãnh đạo xuất sắc. Thầy luôn quan tâm, sát sao trong việc chỉ bảo mọi người cách làm việc sao cho hiệu quả. Mỗi ngày, thầy luôn cố gắng để xây dựng một ngôi trường chuyên có chất lượng tốt. Vào năm 2015, trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành chuyển ra địa điểm mới với quy mô lớn hơn: có 24phòng học với các trang bị hiện đại phục vụ cho việc học như máy tính, máy chiếu, bảng thông minh, có hai phòng học tin với 52 máy tính và ba phòng thực hành thí nghiệm cho các môn Vật Lý, Hóa học và Sinh học. Ngoài ra, nhà trường còn mở rộng phòng đọc thư viện để học sinh có thể tham khảo các tài liệu học bổ ích. Bên cạnh việc học trên lớp, thầy còn thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa về lịch sử địa phương hay những buổi tập huấn về các kĩ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài giờ học, thầy luôn khuyến khích học sinh tham gia hoạt động trong các câu lạc bộ theo sở thích. Học sinh được thi đấu thể thao sau giờ học, biểu diễn văn nghệ chào mừng những dịp đặc biệt và một số các hoạt động giao lưu khác. Tấm lòng yêu thương học sinh của thầy còn được thể hiện qua những việc làm rất thiết thực, hữu ích. Thầy luôn quan tâm giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn bằng những chính sách hỗ trợ miễn, giảm học phí, các khoản đóng góp đồng thời trao học bổng, trao quà cho những bạn vượt khó, học giỏi trong nhưng dịp khai giảng, sơ kết, tổng kết, lễ tết… Thậm chí, thầy còn là người gương mẫu, đi đầu trong việc nhận đỡ đầu cho những học sinh khó khăn, thiệt thòi để các bạn ấy nhận được điều kiện học tập đầy đủ như tất cả học sinh trong trường. Tôi được nghe các thầy cô giáo kể lại trong lễ tổng kết năm học trước, một chị học sinh chuyên Hóa được thầy đỡ đầu đã có bài phát biểu tri ân rất chân thành và cảm động. Trong giây phút ấy, cả trường đều thấy hình ảnh thầy Hiệu trưởng giống với một người cha hơn bao giờ hết.     

Bên cạnh việc bồi dưỡng học sinh về mặt trí tuệ, thầy còn rất nghiêm khắc trong việc rèn luyện ý thức và đạo đức. Các nội quy của nhà trường được thực hiện nghiêm túc nên môi trường học tập của học sinh rất tốt. Ngoài ra, thầy còn rất chú trọng đến việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên để các thầy cô có năng lực, chuyên môn sâu và vững vàng, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả giảng dạy. Thầy chia sẻ: “Trường chuyên phải là một ngôi trường hình mẫu để các trường khác nhìn vào học tập và tiến bộ”. Chính tư tưởng này đã và đang đưa trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành vươn cao về mọi mặt.

Để xây dựng thành công hình ảnh một ngôi trường chuyên lí tưởng như ngày hôm nay, thầy đã cố gắng nỗ lực hết mình. Sự nghiệp trồng người cũng là sự nghiệp mà Bác Hồ đã từng rất quan tâm. Bác đã nói: “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Một thầy giáo luôn tận tụy với nghề như thầy Nguyễn Quang Hợp chính là một tấm gương sáng trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, một tấm gương sáng đáng để chúng ta ngưỡng mộ, kính trọng và phấn đấu.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều