A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy của tôi

Năm cuối cùng của đời học sinh, đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, nhìn lại, có không biết bao nhiêu là suy nghĩ, cảm xúc, cả luyến tiếc. [...]

Năm cuối cùng của đời học sinh, đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, nhìn lại, có không biết bao nhiêu là suy nghĩ, cảm xúc, cả luyến tiếc. Tôi đã rất đắn đo, không biết có nên viết ra những dòng chữ này gửi đến Thầy hay không? Năm cuối rồi, một đứa học ban C như tôi liệu sẽ để lại được dấu ấn gì cho thầy giáo dạy Vật lý đây? Thế là viết. Tôi viết bằng những suy nghĩ rất thật, rất chân thành về một người thầy đôi phần nhỏ bé nhưng lại mang lại một thứ tình cảm mà không phải bất cứ nhà giáo nào cũng có.
Với tôi, môn Vật lý mà Thầy dạy chẳng khác nào một cực hình, khó hiểu và khô khan. Những buổi có tiết của Thầy, tôi phải gượng lắm để không phải gục xuống bàn “kêu trời, kêu đất” sao lại sinh ra cái môn oái oăm đến vậy. Rồi dần dần cũng quen, tôi bỗng thấy mình thích học Lý đến lạ lùng.
Tôi học lớp không chuyên (lớp K) của trường Chuyên, vì vậy trong lớp tôi phân hóa lắm khối, giống như “nồi lẩu thập cẩm” mà chúng tôi vẫn tự hào mỗi lần nhắc về nó. Thầy là giáo viên đảm nhiệm môn Vật lý, chịu trách nhiệm giúp chúng tôi tìm ra những hiện tượng, nguyên lý hoạt động hay những công thức dài dằng dặc. Thầy nghiêm khắc lắm! Tôi nghĩ là vậy. Nhưng mãi đến hết năm lớp mười một, tôi mới nhận thấy, hóa ra, Thầy yêu thương học trò còn nhiều hơn.
Có lần tôi thấy mắt Thầy đỏ, Thầy im lặng nhìn ra phía của sổ, rồi quay xuống nhìn lớp đầy mệt mỏi. Hình như Thầy khóc, còn đám học trò thì cứ việc ai người đấy làm, miệng ai người ấy nói, lộn xộn và ầm ĩ. Tôi ngồi yên nhìn Thầy, mắt nhòe đi lúc nào không biết. Một lúc sau, Thầy lại tiếp tục bài giảng còn dang dở, vẫn gắng truyền tải đủ dung lượng kiến thức cho chúng tôi làm bài. Tôi biết, thầy buồn và thất vọng lắm.
Không biết bao nhiêu lần Thầy nói, “nếu các em không thích Thầy dạy thì viết đơn xin nhà trường đổi giáo viên”; không biết bao lần Thầy bảo “Học đi, học đi mới có tương lai”. Bắt đầu mỗi bài giảng đều có câu “Nghe để hiểu”. Thầy tận tâm, để ý tới học trò lắm. Có những lần, đang giảng bài, Thầy quay sang nhìn tôi (hoặc là mấy đứa ngồi dưới) với ánh mắt như đang hỏi “Em hiểu bài rồi chứ?” còn miệng thì cứ liên tục hoạt động chỉ mong có chút kiến thức nào đó “rơi rớt” vào đầu những đứa lười tư duy như tôi.
Đứa nào cũng bảo, mắt Thầy đẹp, cả nụ cười cũng đẹp. Nhất là khi chúng tôi làm được bài tập hoặc chú ý nghe giảng. Thầy vui hẳn, mặt rạng rỡ, giảng bài say sưa, mắt cứ lấp lánh ánh cười. Nhìn ấm áp lạ. Tôi chợt nghĩ, làm thế nào để Thầy cứ vui như vậy, làm thế nào để Thầy không thấy mệt mỏi, bực dọc mỗi lúc lên lớp? Đấy, đấy là nguyên nhân chính mà tôi cố gắng học Lý. Hiểu bài, làm bài, lâu thành quen, thấy môn Lý cũng không khó như tôi vẫn “kì thị”. Hay là vì Thầy, vì tình yêu, sự quan tâm của Thầy đến học trò, vì lòng nhiệt thành?
Không biết sau này ra trường gặp lại, Thầy có còn nhớ đến tôi, một cô học trò trầm tính, rụt rè, bé loắt choắt, đã từng rất ghét môn học của Thầy? Dẫu sau, tôi vẫn luôn muốn nói lời cảm ơn Thầy, cảm ơn Thầy vì đã ở lại, cho dù mệt nhọc và vất vả, để dìu dắt chúng em đi nốt những chặng cuối của đời học sinh!
Có thể hơi ích kỉ một chút, nhưng tôi mong, sẽ không thêm khóa học trò nào khiến Thầy phải đau đầu, nhức óc như vậy. Để Thầy có thể coi đó là dấu ấn riêng, có một không hai về khóa K cuối cùng của nhà trường.
Em chúc Thầy mạnh khỏe, công tác tốt, luôn đem hết tình yêu và nhiệt huyết của mình cho những thế hệ học sinh trưởng thành và nên người. Em tự hào, rất tự hào vì được làm học trò của Thầy.
Kính gửi Thầy Hoàng Ngọc Quang - Giáo viên bộ môn Vật lý – Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành
Trò : Nguyễn Quỳnh Trang – Lớp 12K, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều