A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cô giáo Trương Thị Nhung – tấm gương làm theo lời Bác “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một vị cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam mà Người còn là một trong những nhà tư tưởng, vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại của đất nước. Người không để lại những tác phẩm đạo đức lớn, nhưng những tư tưởng lớn của Người về đạo đức đã nằm trong những bài viết, bài nói ngắn gọn. Người đã thể hiện phương châm sống của mình một cách dứt khoát, rõ ràng: “Lí thuyết đi đôi với thực hành”. Bản thân Người lại thực hiện trước nhất những tư tưởng ấy, nhiều hơn cả những điều Người đã nói, đã viết về đạo đức. Người vừa là một nhà đạo đức học lớn, lại là tấm gương đạo đức trong sáng nhất, tiêu biểu nhất đã được thế giới thừa nhận.

Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, cô giáo Trương Thị Nhung - Giáo viên bộ môn Tiếng Anh trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành là một trong những tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác. cô luôn gương mẫu trong mọi hoạt động thi đua, các phong trào của nhà trường. ngoài ra, trong công việc và trong cuộc sống bình dị hàng ngày, cô còn được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và mọi người quý mến.

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội, với tấm bằng tốt nghiệp loại Giỏi, mặc dù có nhiều cơ hội để lựa chọn cho mình một việc làm ổn định tại thủ đô nhưng bằng những nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô đã quay trở về nơi mảnh đất mình được sinh ra và lớn lên để thực hiện ước mơ của mình, ước mơ được truyền đạt lại những tri thức cho thế hệ sau - những chủ nhân tương lai của đất nước. Cô không ở lại nơi thủ đô với cuộc sống và kinh tế phát triển ấy mà quyết định quay trở lại quê hương Yên Bái để được thực hiện sự nghiệp trồng người của mình. Có lẽ một phần là do tình yêu quê hương tha thiết của bản thân. Những bước đầu bỡ ngỡ không hề làm cô cảm thấy áp lực; ngược lại, cô càng thêm yêu nghề của mình. Việc gặp nhiều chông gai và thử thách càng tiếp thêm động lực cho cô, giúp cô truyền sức mạnh tới những cô, cậu học trò nhỏ bé. Giờ đây, sau nhiều năm gắn bó với nghề dạy học, trang bị cho mình nhiều kinh nghiệm; cô thường xuyên chỉ bảo, hướng dẫn tận tình cho những thầy cô mới vào nghề.

Cô Nhung từng chia sẻ: 15 năm gắn bó với nghề giáo, chưa bao giờ cô thấy hối tiếc về sự lựa chọn của mình. Đứng trên bục giảng, bản thân cô học được ở Bác rất nhiều điều, nhất là tính chịu khó và thương yêu thiếu niên nhi đồng của Bác, điều đó đã giúp cô gắn bó lâu dài với nghề. Bên cạnh đó, cô luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình trên từng trang giáo án để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Được truyền thụ kiến thức, thấy các em thành đạt, đó là niềm vui lớn nhất của mình.”

Để học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức, cô đã khai thác những phương pháp dạy sinh động, linh hoạt trong từng bài giảng. Các phương pháp của cô đa phần là tập trung khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi, nhằm nâng cao tính tự học của các em học sinh. Đối với những em học sinh khá, giỏi, cô đã giúp các em phát huy tố chất say mê, khám phá những cái hay, cái mới trong các môn học... Còn đối với các em học sinh có học lực trung bình, yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các em lấy lại kiến thức cơ bản như : phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến; các hình thức khi cô đưa ra đều có đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm. Ngoài ra, cô luôn liên hệ chặt chẽ với phụ huynh học sinh, nhắc nhở những học sinh còn chưa tập trung và phấn đầu trong học tậpđể phối hợp với nhà trường cùng gia đình bảo ban, nhắc nhở, giúp học sinh ngày một tiến bộ hơn.

Nhờ đó, kết quả học tập các lớp cô giảng dạy, đảm nhiệm không có học sinh yếu kém, tỷ lệ học sinh khá giỏi luôn tăng lên hàng năm, 100% học sinh được lên lớp thẳng. Các đội tuyển học sinh giỏi do cô bồi dưỡng hàng năm đều có học sinh đạt giải cao các cấp. Năm 2011, cô vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, với trách nhiệm của người Đảng viên, cô luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng năm cô đều đạt danh hiệu phụ nữ hai giỏi: “Giỏi việc trường, đảm việc nhà.”

Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Trương Thị Nhung là ý chí luôn biết khắc phục khó khăn; nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Do đó, năm 2018, cô đã đạt giải Nhì trong cuộc thi “ Viết chuyên đề khoa học trại hè Hùng Vương môn Tiếng Anh”, điều này khiến cô rất tự hào, nó cũng là nguồn động lực để cô tiếp tục phấn đấu trong tương lai.

Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Đặc biệt, cô phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống, lãng phí và không chạy theo bệnh thành tích, học thật, thi thật, đánh giá học sinh một cách công bằng, khách quan.

Năm học 2014 - 2015, với tài năng của mình, cô đã nhận được học bổng của Hoa Kì và du học tại Mỹ trong thời gian 9 tháng. Cô từng kể rằng, nơi đây giúp cô tích lũy nhiều kiến thức hơn và mở rộng tầm hiểu biết; cô học hỏi rất nhiều điều từ những con người sống tại đất nước được coi là cường quốc số một trên thế giới. Được đến những nơi như vậy, cô mới thấy mình có những trải nghiệm mới lạ, những kiến thức giúp cô hoàn thiện bản thân.

Năm học 2017 - 2018, cô được giao nhiêm vụ giáo viên chủ nhiệm lớp 10A trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Yên Bái. Mặc dù đây mới là khóa thứ hai được đảm nhận vai trò chủ nhiệm nhưng cô đã thể hiện bản thân là một người rất có kinh nghiệm và khá “cứng tay”. Cô luôn phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong các em học sinh, nhằm nâng cao trình độ học vấn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm nên cô luôn được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người tại ngôi nhà thứ hai của mình mà ở khu dân cư nơi cô sinh sống, cô còn thể hiện mình là một người có lối sống chân thành, giản dị; luôn luôn đoàn kết giúp đỡ hàng xóm láng giềng mỗi khi hoạn nạn, khó khăn. Cô tích cực tham gia các phong trào của phố, của phường; thực hiện những buổi lao động như quét dọn đường phố, trồng cây xanh,... góp phần tô đẹp thêm cho thành phố. Ở trường, cô hòa đồng, quan tâm tới đồng nghiệp và học trò; khi ở nhà cũng vậy, cô cởi mở và sống rất tình cảm, chan hòa với bà con lối xóm. Vì thế, cô luôn được mọi người xung quanh hết mực quý mến và tin tưởng. Gia đình cô nhiều năm đều đạt “Gia đình văn hóa”.

Là một người thực hiện tốt việc học tập và làm theo lời Bác, cô Nhung rất năng nổ trong các hoạt động từ thiện nhân đạo với phương châm sống:  “Thương người như thể thương thân”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Lá lành đùm lá rách”,.... Nhân dịp Tết Nguyên đán vừa qua, cô cùng tổ chức thiện nguyện của mình đã vận động mọi người trong việc quyên góp, ủng hộ những bộ quần áo ấm, những cuốn vở mới và một số đồ dùng học tập cần thiết. Ngoài ra, cô còn tích cực kêu gọi học sinh trong lớp nói riêng và học sinh toàn trường nói chung chung tay giúp đỡ những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, biết vươn lên trong cuộc sống. Những việc làm nhỏ, những món quà giản dị nhưng ý nghĩa vô cùng lớn, nó giống như một món quà tinh thần khích lệ, động viên các bạn nhỏ, giúp họ tiếp thêm nghị lực mỗi ngày. Cô luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái trong mình, hành động ấy mang lại cho cô niềm vui và hạnh phúc.

Với lòng tận tâm trong sự nghiệp trồng người cô giáo Trương Thị Nhung đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo.


Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều