A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TÌM HIỂU NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Ngành Công nghệ sinh học là ngành học hấp dẫn, thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học hiện nay. Dưới đây là  một số thông tin cơ bản về ngành Công nghệ sinh học để giúp bạn đưa ra lựa chọn có nên học ngành này không nhé.

1. Tìm hiểu ngành Công nghệ sinh học

- Công nghệ sinh học (tiếng Anh là Biotechnology) là một lĩnh vực công nghệ cao dựa trên nền tảng khoa học về sự sống với sự kết hợp giữa quy trình nghiên cứu và thiết bị kỹ thuật nhằm tạo ra các quy mô công nghệ khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật.

- Hiểu theo nghĩa hẹp, Công nghệ sinh học liên quan đến những kỹ thuật hiện đại như công nghệ di truyền và các kỹ thuật cao cấp khác như cố định enzyme, tạo dòng vi khuẩn tổng hợp protein cho con người hay tạo các kháng thể đơn dòng. Mục tiêu của ngành là sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm sinh học có chất lượng cao, phục vụ cho nhu cầu và lợi ích của con người đồng thời phát triển kinh tế - xã hội và các sảm phẩm thân thiện với môi trường nhằm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng hiện nay.

- Chương trình đào tạo ngành Công nghệ sinh học sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về: nguyên lý và quá trình sinh học đại cương, lý thuyết cơ sở về sinh học thực nghiệm, nội dung cơ bản về công nghệ sinh học để ứng dụng vào các vấn đề trong sinh học và công nghệ sinh học. Đồng thời , sinh viên cũng được trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết như thu thập mẫu, đo đạc và tổng hợp, phân tích các số liệu, sử dụng các phương pháp thí nghiệm hiện đại của Công nghệ sinh học.

- Các chuyên ngành của Công nghệ sinh học gồm: Công nghệ vi sinh, Công nghệ tế bào, Công nghệ mô - công nghệ protein - enzym và kỹ thuật di truyền, Công nghệ sinh học nông nghiệp, Công nghệ sinh học công nghiệp, Công nghệ sinh học môi trường, Công nghệ sinh học thực phẩm, Công nghệ sinh học y dược, tin - sinh học.

Công nghệ vi sinh được xem là một trong những công việc hot trong tương lai

Công nghệ sinh học thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao

Công nghệ sinh học y dược ra đời cùng sự phát triển khoa học công nghệ, được đánh giá cao với tiềm năng việc làm lớn

2. Các khối thi vào ngành Công nghệ sinh học

- Mã ngành: 7420201

- Tùy theo trường đại học mà ngành Công nghệ sinh học xét tuyển các tổ hợp môn sau:

+ A00: Toán - Lý - Hóa học.

+ B00: Toán - Hóa học - Sinh học.

+ B03: Toán - Sinh học - Ngữ văn.

+ D08: Toán - Sinh - Tiếng Anh.

+ A01: Toán - Lý - Tiếng Anh.

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ sinh học

Ngành Công nghệ sinh học được tuyển sinh và đào tạo tại nhiều trường đại học trên cả nước. Điểm chuẩn của trường phụ thuộc vào từng đơn vị đào tạo.

Điểm chuẩn của ngành CNSH năm 2021 của 1 số trường như sau:

- ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN): 24,4

- ĐH Bách Khoa: 26,3

- Học viện nông nghiệp VN: 17

- ĐH Nông lâm Thái Nguyên: 15

- ĐH Lâm Nghiệp: 15

4. Danh sách trường đào tạo Công nghệ sinh học

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Công nghệ sinh học và xét tuyển đầu vào các tổ hợp môn khác nhau. Vì vậy, để các phụ huynh và thí sinh chọn được một ngôi trường đào tạo ngành Công nghệ sinh học tốt nhất là điều không dễ dàng. Danh sách dưới đây sẽ giúp các bạn tìm ra được một trường đại học ở khu vực miền Bắc phù hợp để theo học ngành này.

+ Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Đại học Bách Khoa Hà Nội

+ Học viện Nông nghiệp Viêt Nam

+ Đại học Nông lâm Bắc Giang

+ Đại học Phương Đông

+ Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên

+ Đại học Lâm nghiệp

+ Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

+ Viện Đại học Mở Hà Nội

+ Đại học Đông Đô

+ Đại học Thành Tây

+ Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên

+ Đại học Công nghiệp Việt Trì

+ Đại học Hải Phòng

+ Đại học Hùng Vương

+ Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Và còn rất nhiều trường đại học ở khu vực miền Trung và miền Nam có đào tạo ngành CNSH.

5. Cơ hội việc làm ngành Công nghệ sinh học 

Theo học ngành Công nghệ sinh học, khi ra trường, sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên môn để có thể dễ dàng xin việc tại các vị trí sau:

Nghiên cứu viên tại các Trung tâm và Viện nghiên cứu

Một số đơn vị nghiên cứu uy tín trong lĩnh vực Công nghệ sinh học có thể kể đến là: Viện Sinh học Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Công nghệ sinh học và Viện Nghiên cứu hệ gen, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Bảo vệ thực vật, Viện Công nghiệp Thực phẩm, Viện Nghiên cứu Ngô…

Kỹ thuật viên xét nghiệm – Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm

Nơi làm việc sẽ là Labo xét nghiệm tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế dự phòng các tuyến từ Trung ương tới huyện, các Bệnh viện và phòng khám tư nhân…

Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm chủ yếu làm việc tại các phòng thí nghiệm phân tích, phòng kiểm nghiệm, phòng KCS, phòng QC của các trung tâm kiểm nghiệm, công ty sản xuất dược và thực phẩm chức năng, công ty sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học, các trung tâm xét nghiệm ADN huyết thống tư nhân…

Nhân viên Phát triển sản phẩm tại phòng R&D của các công ty

Trong những năm gần đây, hoạt động R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) đã và đang được đầu tư mạnh mẽ cả trong khối các doanh nghiệp Nhà nước và các công ty tư nhân. Việc tìm kiếm các nguồn nguyên liệu mới, phát triển các dòng sản phẩm mới đang được các công ty giao phó cho phòng R&D và trực tiếp triển khai là các nhân viên Phát triển sản phẩm.

Chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ

Trở thành chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ là một lựa chọn đối với các Kỹ sư, Cử nhân Công nghệ sinh học. Do đặc thù của cơ quan quản lý khoa học nên mỗi Bộ, cơ quan ngang Bộ và trực thuộc Bộ sẽ có những tiêu chí riêng về trình độ và bằng cấp đào tạo. Ngoài yêu cầu về chuyên môn thì các chuyên viên quản lý cần được bồi dưỡng thường xuyên về kỹ năng liên quan đến quản lý nhà nước như quản trị dự án, quản trị thông tin…

Kinh doanh hóa chất và thiết bị vật tư Công nghệ sinh học

Trong xu hướng phát triển những năm gần đây, các công ty nhập khẩu và phân phối hóa chất, thiế bị khoa học công nghệ đã tập trung nhiều vào mảng R&D và dịch vụ sau bán hàng. Vì vậy, họ rất cần những nhân viên bán hàng có sự am hiểu sâu sắc về công nghệ của thiết bị cung cấp và những chuyên gia kỹ thuật có khả năng đảm nhận tốt các dịch vụ chăm sóc kỹ thuật sau bán hàng.

Giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học

Sau khi tốt nghiệp công nghệ sinh học , với những bạn trẻ có niềm đam mê với môi trường sư phạm có thể trở thành giảng viên Công nghệ sinh học ở các trường Đại học, Cao đẳng, và Trung học Chuyên nghiệp. Là giảng viên bạn sẽ luôn có cơ hội được làm việc với những nhóm nghiên cứu mạnh trong trường, được thường xuyên bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ trong nước và nước ngoài.

Giáo viên dạy môn Sinh học

Nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường đã lựa chọn về địa phương làm giáo viên dạy môn Sinh học tại các trường phổ thông và Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Đây là lựa chọn hợp lý với các bạn muốn có một môi trường làm việc sư phạm nhưng không yêu cầu nhiều về nghiên cứu khoa học chuyên sâu.

6. Mức lương của ngành Công nghệ sinh học

Có thể thấy trong những năm xét tuyển gần đây,  ngành Công nghệ sinh học được rất nhiều thí sinh quan tâm. Không chỉ có cơ hội việc làm đa dạng, ngành còn có mức lương khá “hấp dẫn” so với các chuyên ngành cùng khối ngành. Mức lương của ngành tùy thuộc vào vị trí, địa điểm làm việc và năng lực chuyên môn, dao động trong khoảng 6 - 20 triệu.

7. Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ sinh học

Để có thể học tốt và thanh công trong ngành Công nghệ sinh học, người học cần có những tố chất, kỹ năng sau:

- Có đam mê với khoa học và công nghệ;

- Có sự chăm chỉ, cẩn thận và tư suy logic;

- Trình độ ngoại ngữ và kỹ năng tin học;

- Học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là Sinh học;

- Ham học hỏi và khả năng tự tìm hiểu;

- Chịu được áp lực công việc.

Trên đây là những thông tin về ngành Công nghệ sinh học. Hy vọng bài viết sẽ đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc và giúp các bạn lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân.

(Bài viết sưu tầm)


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều