A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VĂN HOÁ ĐỌC - CHIẾC CHÌA KHOÁ BỎ QUÊN VÀ CHẶNG ĐƯỜNG TÌM LẠI

"Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc." - Mark Twain.

 

Cậu có còn nhớ khoảnh khắc lần đầu tiên được nâng niu thật cẩn thận trên tay, nhìn ngắm nó, rồi lật giở thưởng thức từng trang sách kỷ niệm không? Vì tớ đoán rằng hẳn đang phải có dòng hồi ức xúc cảm mãnh liệt nào đó đang ùa về trong tâm hồn mỗi người, như một trong những dấu ấn lưu giữ ở lại đến mãi sau cùng. Thế nhưng, liệu lần cuối cùng cậu đã thực sự đọc một cuốn sách là khi nào?

 

Tớ sẽ không muốn thật dài dòng để kể lể ỉ ôi về thứ gọi là vai trò, hoặc tầm quan trọng gì đó của sách như một mô típ chung của tất cả các bài viết kiểu như thế này. Một phần vì tớ nghĩ nếu có ai đó chưa từng biết đến những điều ấy thật, thì dám chắc họ cũng sẽ không bao giờ quá quan tâm đến nó, hoặc không đủ lý do để đọc qua phần tiêu đề của bài viết này. Sách, khái quát lại, "người bạn, người thầy vĩ đại của nhân loại", "con đường đưa chúng ta đến quá khứ, hiện tại và tương lai" hay "thứ giúp chúng ta tìm thấy chính mình và chạm đến những ước mơ"... Chúng chỉ là một vài trong vô kể những cụm từ hoa mỹ mà người ta đã luôn ưu ái dành cho một trong những phát minh có giá trị quan trọng nhất xuyên suốt dòng thời gian lịch sử của loài người. Đối với tớ, văn hoá đọc sách chính là một chiếc chìa khoá.

 

 

Nhưng tại sao tớ lại nghĩ rằng xã hội hiện nay đã bỏ quên nó?

 

Câu chuyện thời thế dường như đã không bỏ qua, nếu không muốn nói là đã thể hiện một tác động rất lớn đến những trang sách. Đơn cử như, trước kia quyển sách, cái bút đứng ở vị trí độc tôn, luôn luôn gắn liền chặt chẽ như một hình dung cơ bản nhất của học thức, của sự thành đạt trong cuộc sống. Còn giờ đây, thời đại công nghệ thông tin và Internet phát triển, dường như Trái đất đang chuyển động quá nhanh, và phần lớn mọi người không còn đủ kiên trì để đọc nghiền ngẫm một vài quyển sách nữa. Đôi khi không hẳn là họ lười, chỉ là trong một không gian sống, một môi trường làm việc đã rất khác so với khoảng mười năm về trước, việc đọc sách có rất ít lợi thế trong quá trình trở thành một thói quen thường xuyên của mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Tớ nhìn thấy những quầy sách đang vắng bóng người đến mua một cách bất ngờ, và chúng cũng bị thu hẹp dần bởi sự lấn át của nhà hàng, quán cà phê, rạp phim... Tớ thậm chí sẽ không thể liệt kê khoảng mười người bạn của mình có một niềm đam mê thật sự với việc đọc sách.

 

Ấy thế nhưng, nhưng, tớ chỉ là, không thể nói rằng đọc sách đang dần biến mất hoàn toàn. Đúng là giờ đây ai cũng có thể đọc sách trong thư viện điện tử, hay Internet thật đấy, nhưng những mùi mực in tươi ngát và mùi giấy mới thơm tho luôn là thứ gì đó rất mang tính biểu tượng đối với tớ. Nó thật sự ẩn chứa một cái thú riêng rất lạ. Nói gì thì nói, sách vẫn được coi như là một thứ giá trị văn hoá truyền thống lâu đời không dễ gì tàn phai. Thời gian người ta đọc sách bị co hẹp lại tương đối, tớ coi nó như một hệ quả tất yếu trên chặng đường phát triển và đi lên của cả nhân loại.

 

Qua Ngày hội Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4 vừa rồi, tớ thật sự thấy mừng lòng vì sách vẫn giữ được một vị trí và vai trò nhất định trong công tác tư tưởng văn hoá của xã hội nước ta. Đây cũng là dịp để khẳng định lại tầm quan trọng của việc đọc sách đối với quá trình nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người thông qua quá trình xây dựng văn hoá đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan đến toàn cộng đồng. Những cá nhân, tổ chức có đóng góp cho sự phát triển của sách và văn hoá đọc cũng đã được phát hiện, tôn vinh. Văn hoá đọc có thể đã chậm lại, nhưng không có nghĩa là không phát triển, đi lên.

 

Riêng đối với giới trẻ như tớ, có lẽ chặng đường này sẽ không hề dễ dàng và nhanh chóng. Đọc sách cũng có thể coi là một khoảng cách khác biệt giữa mỗi thế hệ sinh ra trong thời đại đất nước đổi mới. Đôi khi chỉ cần khiến quá trình tiếp nhận và đọc sách khác đi một chút, sáng tạo để hình thành nên sự mới mẻ trong việc đọc sách hay tổ chức thêm nhiều sự kiện, chương trình thật sự có ý nghĩa về chủ đề sách sẽ có thể dần dần thay đổi một phần "định kiến vô tình" của giới trẻ lên những quyển sách hiện nay.

 

Đôi khi chỉ là tớ không muốn mình trở thành người duy nhất bước vào thư viện nào đó.

 

 

Bài: Hoàng Hải Phong

 CYB Letter - CYB Readers


Tổng số điểm của bài viết là: 51 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều