All posts by ĐT T

Nữ thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân đạt điểm cao nhất nước

Nữ thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân đạt điểm cao nhất nước

Hạnh phúc nhất với một người khi ước mơ trở thành hiện thực. Và ước mơ trở thành sỹ quan cảnh sát có lẽ sắp trở thành hiện thực với nữ thủ khoa cao điểm nhất khối C quê ở Yên Bái: Nguyễn Thị Huệ – Học sinh lớp Chuyên Văn, trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành – Yên Bái.

Mấy ngày qua, cả thôn 4, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) cứ râm ran tin vui em Nguyễn Thị Huệ, con anh Nguyễn Văn Sỹ và chị Ngụy Thị Sâm đỗ thủ khoa vào Học viện CSND với số điểm khối C ngoạn mục: Văn 9, Địa 9,5, Sử 8,75 (tổng điểm 3 môn thi là 27,25). Bất ngờ hơn, em Huệ còn đọat giải nhì cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý.

Theo quy định của Bộ Công an và Học viện CSND, em sẽ được cộng 3 điểm. Và Huệ cũng là thí sinh khu vực miền núi, em được thêm 1,5 điểm ưu tiên. Như vậy, quỹ điểm mà Huệ sở hữu là 31,75 điểm và tính đến thời điểm này, em là thí sinh có tổng điểm thi và ưu tiên cao nhất cả nước.

 

Nữ thủ khoa Nguyễn Thị Huệ và thầy chủ nhiệm Đỗ Lê Nam.

Ngày 26-7, tôi được gặp Huệ tại Hà Nội và bị lôi cuốn bởi khuôn mặt thông minh, trong trẻo, đầy nữ tính của em. Đã từng viết về rất nhiều thủ khoa, đặc biệt là thủ khoa của các trường CAND, có một điều khiến tôi luôn ngạc nhiên và thán phục là các em đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, có em còn thuộc hộ nghèo. Nhưng trong hoàn cảnh sống khắc nghiệt ấy, các em đều vươn lên một cách mạnh mẽ.

Nguyễn Thị Huệ cũng vậy. Em sinh ra trong một gia đình nghèo, không có truyền thống học hành. Bố em chỉ học hết lớp 6, mẹ học hết lớp 3. Mười hai năm đi học phổ thông là mười hai năm Huệ cần mẫn tự học. Em kể, nhà em ít ruộng lắm, bố phải kiếm sống bằng nghề gánh sỏi thuê từ bến sông lên bãi. Mẹ em trước đây đi gom phế liệu, cả ngày lượm lặt chắt chiu được vài chục ngàn đồng.

Cuộc sống gia đình rất khốn khó. Mới đây mẹ em may mắn xin được vào làm ở một công ty may, lương tháng 2,6 triệu đồng. Huệ cũng là một trong ba học sinh của lớp chuyên Văn Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) được nhà trường miễn giảm học phí.

Nhưng cuộc sống vốn công bằng và chứa nhiều điều kỳ diệu. Thầy Đỗ Lê Nam, giáo viên chủ nhiệm của em khi nhắc về cô học trò ưu tú của mình đã dành cho Huệ những tình cảm mến thương: “Huệ là học trò khiêm tốn, cầu thị, chăm chỉ, thông minh, nghị lực và sống có lý tưởng”.

Huệ chưa bao giờ cảm thấy phiền lòng về sự nghèo túng của gia đình. Em luôn lạc quan, luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp phía trước để phấn đấu vươn lên. Và cách mà Huệ nuôi ý chí “thoát nghèo” chính là học và học. Dù là dân chuyên văn nhưng phương pháp học tập của em khá khoa học. Với đề Văn hay Sử, Địa đều được Huệ “sơ đồ hóa” để rèn tư duy logic. Thầy Đỗ Lê Nam còn kể về sự cầu thị ở Huệ. Đó là những lần làm bài chưa tốt, điểm hơi đuối là Huệ xin làm lại bài một cách nghiêm túc, chỉn chu…

Mười hai năm đèn sách, sẵn trí thông minh trời phú cùng với sự cần mẫn, miệt mài như con tằm nhả tơ, Nguyễn Thị Huệ đã xứng đáng giành được những giải thưởng lớn. Em đã bốn lần tham dự cuộc thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ và trung du miền núi phía Bắc do các trường chuyên tổ chức, lần nào em cũng đoạt huy chương.

Năm lớp 11, em đi thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý và giành giải khuyến khích. Năm lớp 12, Huệ lại ngoạn mục giành giải nhì quốc gia môn Địa. Và hạnh phúc nhất đối với Nguyễn Thị Huệ có lẽ là ước mơ trở thành nữ sỹ quan Cảnh sát tương lai trong em đã thành hiện thực.

Nhắc đến niềm vui lớn lao này, Huệ lại rưng rưng xúc động. Huệ tâm niệm, được học trong mái trường Học viện CSND là điều thiêng liêng cao quý đối với em và cả gia đình.

Ở đó em không chỉ được học phương pháp đấu tranh với tội phạm, mà còn được rèn luyện bản lĩnh thép của người sỹ quan cảnh sát, được trau dồi sức khỏe, thể lực. Môi trường sư phạm lí tưởng đó sẽ chắp cánh cho ước mơ của em bay xa mãi…

Thu Phư
Nguồn http://cand.com.vn/doi-song/Nu-thu-khoa-Hoc-vien-Canh-sat-nhan-dan-dat-diem-cao-nhat-nuoc-401976/

THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP 10 CHUYÊN NĂM HỌC 2016 – 2017

THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP 10 CHUYÊN NĂM HỌC 2016 – 2017

Kết quả hình ảnh cho thông báo

1. Chỉ tiêu tuyển sinh
- Tổng chỉ tiêu: 256 học sinh.
- Tuyển sinh 08 lớp chuyên theo môn: Toán, Toán – Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử – Địa lý, Tiếng Anh. 
2. Điều kiện dự thi
- Có 4 năm học THCS được xếp loại học lực và hạnh kiểm từ khá trở lên;
- Tốt nghiệp THCS loại khá trở lên.
3. Hồ sơ dự thi 
+ Đơn dự tuyển (theo mẫu, có dán ảnh);
+ Bản sao giấy khai sinh hợp lệ;
+ Bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trong năm dự tuyển do cơ sở giáo dục cấp;
+ Học bạ; 
+ Giấy xác nhận thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích do cơ quan có thẩm quyền cấp; 
+ Hai ảnh cỡ 4cm x 6cm (kiểu ảnh chứng minh nhân dân, mặt sau ghi họ tên, ngày sinh).
4. Thời gian nhận hồ sơ
Từ ngày 20/5/2016 đến 25/5/2016 thí sinh đến mua đơn đăng ký dự thi và nộp hồ sơ tại trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành.
5. Tổ chức tuyển sinh vào trường chuyên 
Tổ chức tuyển sinh 02 vòng (không thực hiện tuyển thẳng với học sinh vào trường THPT chuyên).
* Vòng 1. Sơ tuyển
- Chỉ tuyển học sinh có kết quả xếp loại học lực và hạnh kiểm loại khá trở lên trong 04 năm học tập tại trường THCS.
- Điểm xét tuyển của thí sinh được tính như sau:
+ Kết quả xếp loại hạnh kiểm mỗi năm THCS: Tốt: 5,0 điểm; khá: 2,5 điểm. 
+ Kết quả xếp loại học lực mỗi năm THCS: giỏi: 5,0 điểm; khá: 4,0 điểm. 
+ Kết quả mỗi loại giải thưởng trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 cấp tỉnh; kỳ thi học sinh giỏi do Bộ GDĐT tổ chức hoặc tham gia tổ chức theo khu vực một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc trong phạm vi toàn quốc; kỳ thi khu vực một số nước: giải nhất: 5,0 điểm; giải nhì: 4,0 điểm; giải ba: 3,0 điểm; giải khuyến khích: 2,0 điểm; 
+ Kết quả tốt nghiệp THCS: loại giỏi: 5,0 điểm; loại khá: 4,0 điểm.
- Thí sinh đạt sơ tuyển là những thí sinh có kết quả xét: 35 điểm trở lên. Những học sinh đạt kết quả sơ tuyển vòng 1 mới đủ điều kiện thi tuyển vòng 2.
- Nhà trường thông báo kết quả sơ tuyển cho thí sinh ngay khi nhận hồ sơ dự thi của thí sinh.
* Vòng 2. Thi tuyển
- Các thí sinh thi ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh cùng đề thi, lịch thi với các trường THPT tổ chức thi tuyển. Ngoài ra, thí sinh phải thi thêm bài thi môn chuyên đã đăng ký.
Lưu ý: 
+ Lớp chuyên Toán – Tin: Thi môn chuyên bằng môn Toán;
+ Lớp Chuyên Lịch sử – Địa lý: Thi môn chuyên bằng môn Ngữ văn.
- Mỗi học sinh được đăng ký dự thi không quá 02 lớp chuyên; những thí sinh đỗ cả hai lớp chuyên sẽ được học lớp chuyên thứ nhất. 
- Trường hợp không đỗ trường THPT chuyên, thí sinh được đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố có hộ khẩu thường trú từ ngày 05/9/2015.

—————————————————————–

Lịch thi 
Ngày thi — Buổi thi — Môn thi
02/6/2016 — Sáng — Ngữ văn
                 – Chiều –Tiếng Anh
03/6/2016 — Sáng — Toán
                   – Chiều — Hoá học, Tiếng Anh (chuyên)
                                    — Sinh học,Vật lý (chuyên)
04/6/2016 — Sáng Toán, Văn (chuyên)

—————————————————————–

Lưu ý: Mọi chi tiết về công tác tuyển sinh, xin liên hệ với trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành – Điện thoại 0293 852 131. 


HIỆU TRƯỞNG

Thông báo về việc khảo sát tiếp nhận giáo viên năm 2015

Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tổ chức khảo sát tiếp nhận giáo viên năm 2015, gồm 05 chỉ tiêu: 2 giáo viên Toán; 1 giáo viên Lý; 1 giáo viên Văn; 1 giáo viên Địa.

Người đăng ký dự tuyển phải là viên chức trong biên chế của ngành Giáo dục và Đào tạo (trong hoặc ngoài tỉnh Yên Bái), tốt nghiệp Đại học hệ chính quy từ loại khá trở lên, hoặc tốt nghiệp Đại học hệ chính quy loại trung bình nhưng đã có một trong các điều kiện sau: Có học sinh đạt giải Học sinh giỏi từ cấp tỉnh trở lên, đạt Giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở hoặc Chiến sĩ thi đua cơ sở trở lên, đã có trình độ Thạc sĩ trở lên.

Nội dung khảo sát:

  1. Làm bài tự luận về kiến thức chuyên môn, thời gian làm bài 180 phút. Mức độ đề thi tương đương đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia của tỉnh Yên Bái.
  2. Giảng 02 tiết (theo chương trình của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trong đó có 1 tiết dạy chuyên đề).

Thời gian nhận hồ sơ: Từ 05/11/2015 đến 19/11/2015.

Thi kiến thức chuyên môn: Từ 8h00 ngày 24/11/2015.

Thi giảng: Từ 26/11/2015 đến 03/12/2015.

Mọi chi tiết liên hệ với Nhà trường theo số ĐT: 0293 854 756.

HIỆU TRƯỞNG